Home » Thông Tin Thị Trường » Trung Quốc nói Mỹ phá hoại sự ổn định của eo biển Đài Loan

Trung Quốc nói Mỹ phá hoại sự ổn định của eo biển Đài Loan

Hôm thứ Năm, Trung Quốc cho biết Mỹ đang phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan sau khi một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đi qua vùng biển trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc leo thang.

Zhang Chunhui – phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân khu phía đông Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc đã theo dõi và giám sát tàu USS Barry khi tàu khu trục này thực hiện điều mà Hải quân Hoa Kỳ gọi là “quá cảnh qua eo biển Đài Loan” vào hôm thứ Tư.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ương ngạnh cần được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết. Mặt khác, gần đây chính phủ Hoa Kỳ đã tăng cường hỗ trợ cho hòn đảo, nhằm hỗ trợ cho nnơi được xem là một tiền đồn dân chủ quan trọng.

Bắc Kinh đã cáo buộc Washington và Đài Bắc “thông đồng” với việc hòn đảo tuyên bố độc lập chính thức và gần đây Bắc Kinh cũng đã tăng cường các hoạt động không quân gần Đài Loan để phô trương lực lượng.

Các nguồn thạo tin cho biết với Reuters hôm thứ Tư, rằng Nhà Trắng đang thúc đẩy việc bán cho Đài Loan các thiết bị quân sự tối tân bao gồm máy bay không người lái MQ-9 và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, làm gia tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ Trung-Mỹ vốn đã ngày càng đối địch.

Zhang nói Hoa Kỳ nên dừng những lời nói và hành động khiêu khích ở eo biển Đài Loan, đồng thời cho biết thêm quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố riêng rằng tàu USS Barry đi theo hướng bắc qua eo biển và lực lượng của họ cũng theo dõi tàu chiến, cho biết thêm rằng “tình hình vẫn đang bình thường”.

Theo Reuters

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *