Home » Thông Tin Thị Trường » Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ hủy niêm yết 3 doanh nghiệp viễn thông lớn

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ hủy niêm yết 3 doanh nghiệp viễn thông lớn

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ hủy niêm yết 3 doanh nghiệp viễn thông lớn

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của doanh nghiệp nước này.

Vào ngày thứ Bảy, Trung Quốc đã cam kết sẽ có biện pháp đáp trả lại việc sàn chứng khoán New York hủy niêm yết cổ phiếu của 3 doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc theo quy định mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 11/2020.

Trong tuyên bố mới nhất được Thời báo Hoàn cầu đăng tải, Bộ Thương mại của quốc gia tỷ dân tuyên bố sẽ đưa ra biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của doanh nghiệp nước này.

Vào thứ Năm tuần trước, sàn chứng khoán New York công bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của các công ty China Telecom Corp. Limited; China Mobile Limited và China Unicom Hong Kong. Vào tháng 11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh cấm người Mỹ đầu tư tiền vào các doanh nghiệp được cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Quy định mới nhất về đầu tư mà Tổng thống Trump đưa ra vào tháng 11/2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức. Theo NYSE, giao dịch của 3 cổ phiếu doanh nghiệp trên sẽ chính thức bị ngưng lại từ ngày 7/1/2021 hoặc muộn nhất là ngày 11/1/2021.

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định phía Mỹ đang lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia và sử dụng quyền lực của nhà nước để ngăn chặn sự phát triển của doanh nghiệp nước này, động thái hoàn toàn không đúng với quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc và xâm hại đến quyền lợi của nhà đầu tư tại nhiều nước khác, trong đó có Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác với nhau để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, ổn định và dễ đoán định cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng thời cũng đưa mối quan hệ kinh tế và thương mại hai chiều trở lại”, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Phía Mỹ đã theo đuổi mục tiêu chính sách chống lại Trung Quốc và trở nên ngày một cứng rắn hơn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Tổng thống Trump đã gọi virus corona là virus Trung Quốc.

Ông Joe Biden nhiều khả năng sẽ không thay đổi mạnh mẽ định hướng chính sách Mỹ – Trung liên quan đến công nghệ và nhiều lĩnh vực khác trong thời gian qua.

Nhà Trắng đã không phản hồi đề nghị bình luận về động thái từ phía Trung Quốc. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden cũng không hồi đáp.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *