Home » Thông Tin Thị Trường » Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Châu Âu trong quý 3/2020

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Châu Âu trong quý 3/2020

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Châu Âu trong quý 3/2020

Trong lúc Mỹ còn đang vật lộn với đại dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc dần khôi phục trở lại và các thương vụ bán sản phẩm bảo hộ cũng giúp gia tăng xuất khẩu của quốc gia tỷ dân vào Châu Âu.

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Châu Âu trong quý 3/2020. Hãng tin AFP ngày 3/12 dẫn dữ liệu từ cơ quan thống kê Châu Âu Eurostat cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, thương mại giữa khu vực này và Trung Quốc đạt 425,5 tỉ euro (514 tỉ USD) trong khi thương mại Châu Âu – Mỹ đạt khoảng 412,5 tỉ euro.

Trong cùng kỳ năm 2019, thương mại giữa Châu Âu với Trung Quốc là 413,4 tỉ USD trong khi với Mỹ đạt đến 461 tỉ euro.

Theo Eurostat, sự thay đổi là do xuất khẩu của Trung Quốc vào Châu Âu tăng 4,3% trong thời gian qua, trong khi nhập khẩu vẫn giữ nguyên. Trong quý 3/2020, Bắc Kinh tăng cường nhập khẩu trở lại các mặt hàng từ Châu Âu trong khi chiều xuất khẩu vào Châu Âu cũng tăng nhờ các thương vụ bán sản phẩm bảo hộ chống dịch Covid-19.

“Cùng lúc, thương mại với Mỹ giảm mạnh trong cả nhập khẩu (giảm 11,4%) và xuất khẩu (giảm 10%)”, Eurostat cho biết.

Châu Âu đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc kể từ năm 2004 nhưng đây là lần đầu tiên ở chiều ngược lại, Bắc Kinh trở thành đối tác lớn nhất của Châu Âu.

Sau cơn chấn động kinh tế hồi đầu năm do đại dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trở lại với tăng trưởng kinh tế trong quý 3/2020 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy Bắc Kinh đang dần trở lại quỹ đạo trước đại dịch nhờ lĩnh vực tiêu dùng và sản xuất công nghiệp đang phục hồi.

Quốc gia đông dân nhất thế giới đã tận dụng cơ hội của việc phục hồi sớm sau dịch bệnh. Các công ty Trung Quốc đang tranh thủ nhu cầu tăng cao trên thế giới đối với các sản phẩm y tế với xuất khẩu tăng đến 9,9% trong tháng 9/2020.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng trong năm nay, đạt khoảng 1,9%.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *