Home » Thông Tin Thị Trường » Tương lai Đồng USD giữa bối cảnh chính trị căng thẳng và nền kinh tế suy yếu

Tương lai Đồng USD giữa bối cảnh chính trị căng thẳng và nền kinh tế suy yếu

Năm bầu cử thường là thời điểm không chắc chắn đối với những sự biến động trên thị trường chứng khoán. Từ quan điểm giao dịch và đầu tư, nguyên tắc cơ bản liên quan đến thị trường tài chính chứng khoán rất đơn giản: Các nhà giao dịch và nhà đầu tư không đánh giá cao sự không chắc chắn. Các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cung cấp một cuộc tranh luận sôi nổi về định hướng của đất nước, và quan trọng hơn, cung cấp sự không chắc chắn cho thị trường.

Thị trường chứng khoán, hợp đồng tương lai và thị trường ngoại hối đều quan tâm đến sức mạnh tương đối của đồng USD, và sau cùng sức mạnh đó dựa trên tổng thể sức khỏe kinh tế của quốc gia. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mang phương diện lớn đến định hướng của nền kinh tế trong nước và ảnh hưởng tiềm tàng đối với bản thân đồng USD có thể cũng rất đáng kể.

Xu hướng đồng USD cho thấy chiến thắng của ông Biden

Xu hướng gần đây của đồng USD  cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ đánh bại Tổng thống đương nhiệm Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng rất nhiều điều có thể thay đổi trước ngày 3/11. Đồng USD yếu hơn trong ba tháng trước cuộc bầu cử thường có lợi hơn cho đảng đương nhiệm trong khi đồng đô la mạnh hơn lại là tin tốt cho đảng đối thủ, mặc dù hướng đi của đồng bạc xanh không có tác động thực sự đến việc ai thắng. Tuy nhiên, chỉ số đã dự đoán chính xác bảy trong số tám người chiến thắng cuộc bầu cử gần nhất khi sử dụng biện pháp đó, theo Ryan Detrick, Chiến lược gia thị trường trưởng tại LPL Financial.

Đồng bạc xanh mạnh hơn nữa dường như đang báo hiệu tin xấu đối với Trump, dựa trên phân tích của LPL. Trong khi hiệu suất của Dollar Index chỉ là một thước đo về kết quả cuộc bầu cử có thể diễn ra, một tín hiệu thị trường khác cũng đang chống lại Tổng thống Trump. Một chỉ báo tương tự cho thấy mức tăng của thị trường chứng khoán trong ba tháng trước cuộc bầu cử thường cho thấy đảng đương nhiệm giành chiến thắng, trong khi sự sụt giảm gợi ý một sự thay đổi trong quyền kiểm soát.

Sự biến động do chính trị gây ra từ cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên của Mỹ năm 2020 giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn như đồng bạc xanh. Nếu cuộc tranh luận gây ra sự đảo ngược trong dữ liệu thăm dò – trong trường hợp này, Biden mất vị trí dẫn đầu hoặc bị thu hẹp khoảng cách đáng kể – các nhà giao dịch có thể cân nhắc lại vị thế đầu tư của mình trong bối cảnh chính trị mới sẽ thúc đẩy giá trị đồng USD lên cao hơn.

Các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa

Động lực giảm thiểu rủi ro này có thể được khuếch đại nếu các nhà hoạch định chính sách không thể tìm được tiếng nói chung và thông qua một gói kích thích tài khóa kết hợp. Tuần trước tại một cuộc điều trần trước Quốc hội, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng rủi ro của việc không có thêm hành động nào có thể là giảm chi tiêu và khả năng người dân sẽ mất nhà ở. Triển vọng của kết quả ảm đạm này có thể làm tăng các khoảng lỗ trên thị trường chứng khoán.

Hiện tại, đảng Dân chủ đang soạn thảo gói kích thích trị giá 2,4 nghìn tỷ USD – ít hơn một chút so với khoản viện trợ 3,4 nghìn tỷ USD đã được thông qua đầu năm nay – và đang nhắm tới việc thông qua nó tại Hạ viện vào tuần này. Sự lạc quan về một số hình thức thỏa hiệp có thể nâng cao tâm lý và trừng phạt đồng USD, mặc dù cuộc tranh luận đang diễn ra về vị trí trống của Tòa án Tối cao có thể làm chệch hướng các cuộc đàm phán của hai đảng. Trong bối cảnh đó, nguy cơ giảm thiểu rủi ro có thể được khuếch đại và thúc đẩy giá trị đồng USD.

Bảng lương phi nông nghiệp, Đề nghị trợ cấp thất nghiệp, Tỷ lệ thất nghiệp

Một loạt dữ liệu liên quan đến việc làm sẽ được công bố trong tuần này, đáng chú ý nhất là dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp, đề nghị trợ cấp thất nghiệp ban đầu và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9. Dữ liệu sau được dự đoán sẽ giảm xuống còn 8,2%, tốt hơn một chút so với 8,4% trước đó, trong khi số liệu thống kê NFP được dự đoán sẽ cho thấy 865.000 việc làm được thêm vào tháng 9. Trong khi tích cực, nó nhỏ hơn nhiều so với con số 1,371 triệu trước đó.

Nếu chỉ số cho thấy dấu hiệu cải thiện, thì nhu cầu về lợi nhuận so với tính thanh khoản có thể làm tổn hại đến đồng USD có năng suất âm và giúp cổ phiếu giảm lỗ. Phải nói rằng, xu hướng gần đây trong dữ liệu kinh tế chỉ ra những gì đã diễn ra trên thị trường trong thời gian qua là một giai đoạn “điều chỉnh lại kinh tế”. Điều này liên quan đến việc các nhà kinh tế và nhà phân tích đánh giá với độ chính xác cao hơn về triển vọng của nền kinh tế trong tương lai.

Nhìn chung, các thị trường cũng đang chuẩn bị sẵn tư thế cho một loạt dữ liệu đánh giá sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới trước cuộc bầu cử, bao gồm niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Ba, một cuộc khảo sát sản xuất và dữ liệu người tiêu dùng vào thứ Năm cũng như báo cáo việc làm vào thứ Sáu tuần này.

Phần kết

Rõ ràng, động thái từ hai ứng cử viên Tổng thống ở cuộc tranh luận sắp tới cùng với những sự kiện kinh tế quan trọng gây nên tác động không nhỏ đối với đồng bac xanh. Khi đồng thời có nhiều yếu tố ảnh hưởng, vị thế của sản phẩm nhạy cảm hơn dẫn đến những thay đổi mạnh, nhà đầu tư sẽ xem đây là một cơ hội tốt để giao dịch với các sự kiện độc nhất, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang thiếu những động lực rõ ràng. Với một lịch kinh tế đang dần mờ nhạt sẽ được thay thế bởi các yếu tố chính trị trong thời gian tới, một kỳ vọng vào những đơt sóng mới mẻ hơn sẽ đến với các nhà giao dịch khi tương lai đồng USD đang ở ranh giới mơ hồ của làn sóng Covid-19 và cuộc bầu cử Tổng thống.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *