Home » Bí Quyết Đầu Tư » Tỷ suất cổ tức 4,9% của AbbVie liệu có an toàn?

Tỷ suất cổ tức 4,9% của AbbVie liệu có an toàn?

20211012-ty-suat-co-tuc-49-cua-abbvie-lieu-co-an-toan-2

Hãng dược phẩm AbbVie (NYSE: ABBV) trả tỷ suất cổ tức tương đối cao là 4,9%. Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình của cổ phiếu nhóm S&P 500 – chỉ mang lại 1,3% thu nhập định kỳ. Với khoản đầu tư 10.000 đô la, bạn có thêm 360 đô la thu nhập cổ tức hàng năm có thể kiếm được thông qua AbbVie. Nhân số đó với vài năm sở hữu cổ phiếu, cộng với sự gia tăng thường xuyên mà công ty thực hiện cho các khoản thanh toán của mình, sẽ có sự khác biệt đáng kể.

Lợi nhuận của AbbVie đã tăng một chút vào đầu tháng 9 sau khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu, giảm hơn 7% vào hôm 1/9 sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ sẽ yêu cầu AbbVie thêm nhãn cảnh báo cho thuốc chữa bệnh viêm khớp của hãng – Rinvoq. Thuốc cũng sẽ được cung cấp cho ít bệnh nhân hơn.

Chúng sẽ xem xét điều đó có ý nghĩa gì đối với công ty và cổ tức của nó, và liệu sự sụt giảm giá trị này có khiến cổ phiếu nên được mua hay không.

Hoạt động kinh doanh vẫn vững chắc dù không có Rinvoq

Mặc dù các nhà đầu tư đã nhanh chóng bán cổ phần của AbbVie, nhưng động thái này có vẻ không hợp lý. Rinvoq chỉ tạo ra 681 triệu đô la doanh thu cho công ty trong 6 tháng đầu năm 2021. Con số đó chỉ chiếm 2,5% tổng doanh thu thuần của công ty, đạt tổng cộng 27 tỷ đô la trong giai đoạn đó.

AbbVie có một số loại thuốc khác trong danh mục đầu tư của hãng tạo ra doanh số bán hàng nhiều hơn. Humira – loại thuốc bán chạy nhất của hãng, thu về dưới 10 tỷ USD. Tuy nhiên, với việc Humira mất quyền bảo hộ độc quyền bằng sáng chế trong một vài năm, con số đó chắc chắn sẽ giảm xuống.

Về dài hạn, công ty dự kiến ​​Rinvoq sẽ mang lại doanh thu lên tới 8 tỷ đô la vào năm 2025, điều này sẽ giúp bù đắp cho sự sụt giảm doanh số của Humira. Trong khi các nhà phân tích từ SVB Leerink kỳ vọng rằng quyết định của FDA có thể cắt giảm dự báo đó xuống tới 3 tỷ USD, AbbVie vẫn còn nhiều lĩnh vực tăng trưởng khác mà họ có thể tin tưởng. Trong giai đoạn kết thúc vào ngày 30/6, công ty đã báo cáo mức tăng trưởng doanh số hàng năm hơn 14% trong 2 mảng hàng đầu – miễn dịch học (bao gồm Humira) và ung thư học huyết học.

Ngoài ra, doanh thu từ mảng thẩm mỹ, bao gồm cả đóng góp từ việc mua lại nhà sản xuất Botox Allergan, đạt tổng cộng 1,4 tỷ đô la và cao hơn gấp đôi so với những gì AbbVie đã báo cáo vào năm ngoái (công ty đã chốt thương vụ mua lại vào tháng 5/2020, vì vậy kết quả năm ngoái sẽ không bao gồm một quý đầy đủ).

Các nhà đầu tư có thể dựa vào cổ tức không?

AbbVie trả cổ tức hàng quý là 1,3$, tương đương với 5,2$/cổ phiếu hàng năm. Đối với năm 2021, công ty dự đoán thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) pha loãng sẽ rơi vào khoảng 6,04$ – 6,14$ – cao hơn nhiều so với khoản thanh toán hàng năm. Trường hợp tệ nhất, tỷ lệ thanh toán sẽ là khoảng 86%. Mặc dù con số này cao hơn một chút so với mức cổ tức mà các nhà đầu tư thường thích, nhưng nó vẫn bền vững.

Thu nhập theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) bao gồm các khoản phi tiền mặt như khấu hao. Trên cơ sở điều chỉnh, nếu tính đến các mục như vậy, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty ít nhất sẽ là 12,52 đô la trong năm. Ngay cả khi doanh thu có thể bị lỗ từ Humira và những con số thấp hơn mong đợi từ Rinvoq trong tương lai, AbbVie vẫn có một khoảng đệm đáng kể giữa khoản thanh toán hàng năm và thu nhập được điều chỉnh, điều này sẽ làm giảm bớt các lo ngại mà các nhà đầu tư có thể có về khoản thanh toán hiện tại của công ty.

Không chỉ có cổ tức trông cực kỳ an toàn trong bối cảnh các con số thu nhập được điều chỉnh, mà AbbVie còn có vẻ ở một vị trí vững chắc để tiếp tục tăng các khoản thanh toán của mình trong tương lai. Cổ phiếu của công ty đã trở thành một Cổ phiếu Quý tộc – vì đã tăng các khoản thanh toán của mình trong hơn 25 năm liên tiếp.

Có nên mua cổ phiếu của AbbVie khi giá giảm?

Giá cổ phiếu của AbbVie giảm mạnh trong tháng 9 đã đưa cổ phiếu của công ty xuống mức thấp nhất chưa từng thấy kể từ tháng 4. So với một số cổ phiếu chăm sóc sức khỏe hàng đầu khác, nó trông tương đối rẻ dựa trên tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn:

20211012-ty-suat-co-tuc-49-cua-abbvie-lieu-co-an-toan-1

Nhiều công ty môi giới nhận thấy cổ phiếu này sẽ tăng lên 130$ hoặc cao hơn trong vòng 2 năm tới, mức lợi nhuận này sẽ là ít nhất 20% so với giá hiện nay. Điều đó kết hợp với lợi suất hấp dẫn, khiến AbbVie trở thành một khoản đầu tư tuyệt vời để đưa vào danh mục đầu tư của bạn ngay bây giờ. Bạn không chỉ có thể hưởng lợi từ mức giá thấp và lợi nhuận tiềm năng mà có thể kiếm được từ việc bán nó sau này và có thể chốt lợi tức cổ tức cao.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *