Home » Thông Tin Thị Trường » USD/CNH thoát khỏi mức thấp nhất trong nhiều tháng do hành động của PBOC

USD/CNH thoát khỏi mức thấp nhất trong nhiều tháng do hành động của PBOC

 

USD/CNH giảm từ mức cao nhất trong hôm 11/10, từ 6,7414 xuống 6,7170, vẫn tăng 0,38% trong suốt đầu ngày thứ Hai. Cặp tiền này tăng mạnh vào đầu ngày, bật tăng khỏi mức thấp ngày 17/4/2019, để phản ánh các động thái cuối tuần của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Tuy nhiên, tâm lý rủi ro và việc thiếu dữ kiện chính đang cho thấy một thị trường bò.

Với việc giao dịch tiền tệ của Trung Quốc gần mức cao nhất trong nhiều năm so với đô la Mỹ, nền kinh tế định hướng xuất khẩu có thêm một gánh nặng, ngoài sự suy yếu kinh tế do virus corona (COVID-19). Điều này đã thúc đẩy PBOC giúp các tổ chức tài chính không cần phải dùng tiền mặt khi mua ngoại hối cho khách hàng thông qua xuất khẩu. Những động thái như vậy được thực hiện vào tháng 9/2017 và khiến đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc giảm hơn 2,0% trong ba tuần sau đó.

Mặc dù vậy, phát biểu với China Finance, Thống đốc PBOC – Yi Gang cho biết, ngân hàng trung ương sẽ không nới lỏng tiền tệ ở quy mô lớn như phương Tây và thay vào đó là tập trung vào sự ổn định giá tiêu dùng và tỷ giá hối đoái để giúp nền kinh tế phục hồi.

Mặt khác, tâm lý chấp nhận rủi ro vào hôm thứ Sáu, chủ yếu được hỗ trợ bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump với các tín hiệu về việc thúc đẩy gói kích thích COVID-19 trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la, đã mờ nhạt vào thứ Hai. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ tỷ lệ ngày càng cao không có gói viện trợ nào trước cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 05/11.

Điều đáng nói là đại dịch đang buộc các điều kiện phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở các nước Châu Âu và một số vùng của Anh, do đó, điều này mang lại những thách thức bổ sung cho giai điệu rủi ro.

Hơn nữa, Phó thống đốc PBOC, ông Fan Yifei, nhắc lại căng thẳng Trung-Mỹ và hàm ý tiêu cực của thị trường. Điều tương tự đã cung cấp điều kiện nền cho những nơi trú ẩn an toàn trong nhiều tháng qua.

Trong bối cảnh đó, S&P 500 Futures tăng 0,10% trong khi chứng khoán ở Châu Á – Thái Bình Dương dường như được dẫn dắt bởi đà tăng của Bắc Kinh. Kho bạc Hoa Kỳ không giao dịch hôm 12/10 do ngày lễ Columbus ở Mỹ.

Tiếp tục các thông điệp hỗn hợp từ PBOC, nới lỏng ngoại hối và không thông qua chính sách tiền tệ, dường như bất chấp điểm yếu được dự đoán trước của đồng tiền Trung Quốc. Điều tương tự cũng có thể được tham gia bởi sự sụt giảm hơn nữa của đô la Mỹ, trừ khi có bất kỳ dữ liệu/sự kiện bật lên mạnh mẽ nào.

Theo FXStreet

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *