Home » Thông Tin Thị Trường » Vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson tạo ra phản ứng miễn dịch, ít tác dụng phụ trong các thử nghiệm ban đầu

Vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson tạo ra phản ứng miễn dịch, ít tác dụng phụ trong các thử nghiệm ban đầu

Vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson tạo ra phản ứng miễn dịch, ít tác dụng phụ trong các thử nghiệm ban đầu

Các thử nghiệm giai đoạn đầu đối với vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson (J&J) cho thấy nó tạo ra phản ứng miễn dịch ở gần như tất cả những người tình nguyện, với tác dụng phụ tối thiểu, sau một liều duy nhất.

Công ty dự kiến ​​sẽ báo cáo chi tiết về các thử nghiệm tiên tiến hơn vào cuối tháng này và hy vọng sẽ nộp đơn xin cấp phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngay sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vắc-xin này trong một thử nghiệm kết hợp Giai đoạn 1 – 2  đã phát hiện ra một hoặc hai liều vắc-xin tạo ra cả phản ứng của kháng thể và tế bào T chống lại virus corona. Các thử nghiệm không nhằm mục đích cho thấy liệu vắc-xin có bảo vệ con người chống lại lây nhiễm hoặc các triệu chứng của virus corona hay không – đó là mục đích của các thử nghiệm của Giai đoạn 3 đang diễn ra.

Viết trên Tạp chí Y học New England, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã thử nghiệm vắc-xin này với khoảng 800 tình nguyện viên cho biết các thử nghiệm ở giai đoạn đầu cho thấy nó an toàn và có khả năng sẽ hoạt động.

Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan, Mỹ và Bỉ đã thử nghiệm vắc-xin này trên một nhóm người từ 65 tuổi trở lên và một nhóm từ 18 đến 55 tuổi.

Việc tiêm phòng tạo ra các kháng thể trung hòa – cho thấy ​​sẽ ngăn virus lây nhiễm vào tế bào ở 90% tất cả những người tham gia vào ngày thứ 29 sau liều vắc-xin đầu tiên và ở tất cả họ sau hai tháng được tiêm. Họ báo cáo rằng mật độ của các kháng thể này ổn định trong ít nhất 71 ngày.

FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại vắc-xin Covid-19 – một loại do Pfizer sản xuất với đối tác BioNTech và một loại khác của Moderna. Cả hai đều có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng trong các thử nghiệm Giai đoạn 3. Các vắc-xin này sử dụng công nghệ RNA hoặc mRNA – một công nghệ vắc-xin mới.

Janssen – công ty con của Johnson & Johnson, sử dụng một cách tiếp cận khác cho vắc-xin của mình, hiện được gọi bằng tên thử nghiệm, Ad26.COV2.S. Nó sử dụng một phiên bản suy yếu của virus cảm lạnh thông thường có tên là adenovirus 26 để mang vật chất di truyền từ virus vào cơ thể, thúc đẩy các tế bào của con người tạo ra các mảnh virus mà sau đó được hệ thống miễn dịch nhận ra.

“Một liều Ad26.COV2.S duy nhất đã gây ra phản ứng dịch thể mạnh mẽ ở đa số người nhận vắc-xin, với sự hiện diện của kháng thể trung hòa và liên kết S ở hơn 90% người tham gia, bất kể nhóm tuổi hoặc liều lượng vắc-xin,” các nhà nghiên cứu đã viết.

“Vắc-xin Covid-19 một liều hiệu quả có những lợi thế về khâu hậu cần rõ ràng so với vắc-xin hai liều, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.” Công ty đang nghiên cứu liệu liều thứ hai có làm tăng hiệu quả hoặc độ bền của phản ứng miễn dịch hay không.

Các tác dụng phụ bao gồm nhức đầu, đau nhức cơ thể và hiếm hơn là sốt.

20210115-vac-xin-covid-19-cua-johnson-johnson-tao-ra-phan-ung-mien-dich-it-tac-dung-phu-trong-cac-thu-nghiem-ban-dau-2

“Công ty dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu giai đoạn 3 cho ứng cử viên vắc-xin Janssen Covid-19 liều đơn của mình vào cuối tháng 1/2021; tuy nhiên, vì thử nghiệm này phụ thuộc vào các kết quả của bệnh nên thời gian là tương đối”, Johnson & Johnson cho biết trong một tuyên bố. Nhưng với đại dịch đang hoành hành ở Mỹ và Châu Âu, các chuyên gia vắc-xin cho biết, câu trả lời sẽ nhanh chóng đến với các thử nghiệm vắc-xin.

“Nếu vắc-xin một liều được chứng minh là an toàn và hiệu quả, Công ty dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ngay, cùng với các đơn xin quy định khác trên toàn thế giới sẽ được thực hiện sau đó”, Johnson & Johnson cho biết thêm.

Tất cả các công ty sản xuất vắc-xin Covid-19 đều đã sản xuất một lượng vắc-xin ngay cả khi họ đang thử nghiệm, vì vậy họ có thể giới thiệu chúng trực tiếp cho mọi người nếu được sự cho phép của FDA. Johnson & Johnson đã được ký hợp đồng cung cấp 100 triệu liều thuốc cho chính phủ Hoa Kỳ nếu họ nhận được cấp phép khẩn cấp từ FDA.

Các quan chức Hoa Kỳ và các nhà phân tích Phố Wall đang háo hức dự đoán việc cấp phép vắc-xin J&J có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng tới. Các quan chức y tế cộng đồng và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cần một loạt các loại thuốc và vắc-xin để đánh bại loại virus đã giết chết ít nhất 382.120 người Mỹ kể từ đầu đại dịch.

Không giống như các loại vắc-xin được cấp phép của PfizerModerna – yêu cầu tiêm hai liều cách nhau khoảng ba đến bốn tuần, vắc-xin của J&J chỉ yêu cầu một liều. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân sẽ không phải quay lại để tiêm thêm một liều nữa, giúp đơn giản hóa công tác hậu cần cho những nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Vào tháng 8 , Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã thông báo đạt được thỏa thuận với Janssen – công ty con của công ty dược phẩm Johnson & Johnson, trị giá khoảng 1 tỷ USD cho 100 triệu liều vắc-xin của họ. Thỏa thuận cho phép chính phủ liên bang lựa chọn để đặt thêm 200 triệu liều, theo thông báo.

Theo CNN, CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *