Home » Thông Tin Thị Trường » Vắc-xin của AstraZeneca được công bố với hiệu quả tới 90%

Vắc-xin của AstraZeneca được công bố với hiệu quả tới 90%

Vắc-xin của AstraZeneca

Mới đây, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 của họ đã bước qua các giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và cho thấy hiệu quả cao, mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Vắc-xin của AstraZeneca là loại vắc-xin đầu tiên của Anh Quốc công bố kết quả thử nghiệm.

Theo dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn cuối ở Anh và Brazil, vắc-xin của AstraZeneca – do Đại học Oxford phát triển có thể đạt hiệu quả lên tới 90%.

Vắc-xin vừa được công bố này cho thấy hiệu quả trong việc phòng bệnh ở đa dạng các nhóm tuổi khác nhau, bao gồm cả người cao tuổi.

Thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy hiệu quả trung bình của vắc-xin là 70%. Đây là kết quả trung bình của hai chế độ dùng vắc-xin khác nhau, một chế độ đạt 90% và còn lại đạt 62%.

Chế độ có hiệu quả 90% bao gồm dùng trước nửa liều và sau đó dùng một liều đầy đủ, cách nhau ít nhất một tháng, theo hãng tin Reuters. Hiệu quả giảm xuống còn 62% khi tiêm 2 liều đầy đủ cách nhau 1 tháng.

Không có phản ứng xấu nghiêm trọng nào được phát hiện cho tới hiện tại và vắc-xin dung nạp tốt trên người ở cả 2 chế độ dùng.

Vắc-xin của AstraZeneca
Chuyên gia nghiên cứu vắc-xin trong phòng thí nghiệm tại Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù hiệu quả có phần thấp hơn so với vắc-xin của Pfizer và Moderna đang phát triển ở Mỹ, nhưng Peter Horby, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Oxford nói vắc-xin của AstraZeneca có lợi thế hơn ở chỗ chúng “có thể được bảo quản trong tủ lạnh, thay vì tủ đông như hai loại vắc-xin kia”.

Cụ thể, vắc-xin của Pfizer – BioNTech cần được bảo quản lạnh ở -70 độ C, đồng nghĩa với việc vắc-xin của ĐH Oxford và AstraZeneca là giải pháp thiết thực hơn để sử dụng trên quy mô toàn cầu.

>>> Xem Thêm: Muôn vàn khó khăn trong việc phân phối vắc-xin Covid-19

Một điểm đặc biệt nữa là vắc-xin của AstraZeneca sử dụng một phiên bản sửa đổi của virus cảm lạnh thông thường ở loài tinh tinh để chỉ thị cho các tế bào chống lại virus mục tiêu. Cơ chế này khác với công nghệ RNA thông tin (mRNA) do Pfizer – BioNTech và Moderna triển khai trên vắc-xin của họ.

Ngoài ra, vắc-xin của AstraZeneca được đánh giá là có mức giá mềm hơn hẳn so với các loại vắc-xin khác. Theo Financial Times, vắc-xin của AstraZeneca được tiêm hai liều với giá 3-4 USD/liều. Đây là mức giá mà hãng dược phẩm Anh Quốc này cho biết là không lợi nhuận.

Tuy nhiên, công ty cũng nhấn mạnh rằng AstraZeneca sẽ chỉ cung cấp vắc-xin không lợi nhuận “trong đại dịch” và có quyền tăng giá vắc-xin từ tháng 7/2021.

Vắc-xin của AstraZeneca đã nhận được nhiều đơn hàng từ các quốc gia trên thế giới. Trong đó, Mỹ và Ấn Độ đặt mua mỗi nước 500 triệu liều, EU đặt 400 triệu liều, cơ sở Covax của Liên Hợp Quốc đặt 300 triệu liều. Các nước Nhật, Indonesia, Brazil và Mỹ Latinh đều xác nhận đặt ít nhất 100 triệu liều.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *