Home » Thông Tin Thị Trường » Vắc-xin của Pfizer hoàn tất thử nghiệm, đạt hiệu quả 95%

Vắc-xin của Pfizer hoàn tất thử nghiệm, đạt hiệu quả 95%

Vắc-xin của Pfizer

Quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc-xin của Pfizer và BioNTech vừa được thông báo là đã hoàn tất. 170 người trong số hơn 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm nhiễm Covid-19, trong đó 162 trường hợp sử dụng giả dược, đồng nghĩa tỷ lệ hiệu quả là 95%. Trong số 10 người nhiễm Covid-19 diễn biến xấu, chỉ một người được tiêm.

Pfizer nộp đơn xin cơ quan quản lý cấp phép “trong vòng vài ngày tới”. Công ty kỳ vọng ủy ban giám sát vắc-xin của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ đánh giá và thảo luận về dữ liệu thử nghiệm vắc-xin trong cuộc họp công khai dự kiến tổ chức trong tháng 12.

Trước đó, Pfizer ngày 9/11 thông báo loại vắc-xin Covid-19 thử nghiệm có hiệu quả 90% dựa trên phân tích dữ liệu ban đầu. Vắc-xin đòi hỏi bảo quản ở nhiệt độ -94 độ F (-70 độ C).

Vắc-xin của Pfizer
Vắc-xin đòi hỏi sự bảo quản phức tạp

>>> XEM THÊM: PFIZER BẮT ĐẦU THỬ NGHIỆM PHÂN PHỐI VẮC-XIN TẠI 4 BANG NƯỚC MỸ

Hôm 16/11, Moderna cũng công bố kết quả thử nghiệm ban đầu với vắc-xin Covid-19 do hãng dược phẩm này phát triển, tỷ lệ hiệu quả 94,5%. Vắc-xin nhìn chung an toàn. Tác dụng phụ có đau ở nơi tiêm và – sau liều thứ hai – mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu.

Vắc-xin Covid-19 của Moderna bảo quản ở 36 – 46 độ F (2 – 7 độ C), phù hợp với tủ lạnh gia đình hoặc tủ lạnh y tế trong 30 ngày. Thời gian bảo quản lên tới 6 tháng ở nhiệt độ -4 độ F (-21,1 độ C).

Vắc-xin của Pfizer/BioNTech và Moderna đều được phát triển dựa trên công nghệ RNA thông tin

“Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại: chưa đầy một năm kể từ khi phát hiện virus cho đến thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn một vắc-xin, hơn nữa còn dựa trên công nghệ hoàn toàn mới”, Enrico Bucci, nhà sinh học tại Đại học Temple, Philadelphia, bang Pennsylvania, nói. “Hôm nay là một ngày đặc biệt”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *