Home » Thông Tin Thị Trường » Vắc-xin phòng chống COVID-19 của Pfizer cho kết quả tốt khiến thị trường chứng khoán phản ứng mạnh mẽ

Vắc-xin phòng chống COVID-19 của Pfizer cho kết quả tốt khiến thị trường chứng khoán phản ứng mạnh mẽ

vắc-xin phòng chống COVID-19

Vắc-xin phòng chống COVID-19 của Pfizer cho thấy hiệu quả

Ông lớn dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech cho biết vắc-xin phòng chống COVID-19 đã cho thấy hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus, dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn cuối của Pfizer và BioNTech.

Tám tháng sau đại dịch tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua, kết quả sơ bộ này mở đường cho các công ty nhận được phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ các cơ quan quản lý nếu nghiên cứu sâu hơn cho thấy các mũi tiêm đảm bảo an toàn.

Thông tin này được công bố khi các nhà sản xuất thuốc và trung tâm nghiên cứu trên thế giới chạy đua để đưa ra một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, với mục đích đặt dấu chấm hết cho đại dịch COVID-19.

Trước đó, các nhà khoa học hy vọng vắc-xin phòng chống COVID-19 có hiệu quả ít nhất 75%. Trong khi bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn phụ trách Covid-19 tại Nhà Trắng, cho biết một loại vắc-xin với mức độ hiệu quả 50% hoặc 60% sẽ được chấp nhận.

vắc-xin phòng chống COVID-19
Một buổi thử nghiệm vắc-xin của Pfizer

Albert Bourla, Chủ tịch kiêm CEO của Pfizer, gọi bước tiến này là “một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”.

Các kết quả này được tính toán dựa trên bài phân tích về mức độ hiệu quả do Ủy ban Giám sát Dữ liệu độc lập và bên ngoài thực hiện từ nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba. Nhóm chuyên gia độc lập giám sát các thử nghiệm lâm sàng của Mỹ để đảm bảo an toàn của những người tham gia.

“Chúng ta tiến tới cột mốc quan trọng này trong chương trình phát triển vắc-xin vào thời điểm thế giới cần vắc-xin nhất. Đặc biệt khi số ca nhiễm COVID-19 lập kỷ lục mới. Số ca nhập viện gần quá tải. Nền kinh tế gặp khó khăn trong quá trình tái mở cửa”, Bourla cho biết.

“Với thông tin hôm nay, chúng tôi tiến một bước gần hơn đến việc cung cấp cho người dân trên thế giới bước đột phá cần thiết để chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm dữ liệu về mức độ hiệu quả và an toàn được tạo từ hàng ngàn người tham gia trong vài tuần tới”.

Thị trường chứng khoán phản ứng mạnh mẽ

Theo CNBC, hợp đồng tương lai của chỉ số Dow Jones đã tăng mạnh tới 1718 điểm trước thông tin kể trên. Trong đó, hàng không và du lịch là những lịch vực đang được hưởng lợi nhiều nhất với đà tăng 20-30%.

Giá dầu cũng đã ngay lập tức tăng vọt khoảng 10%. Lúc 20h50′, ngày 9/11 (giờ Việt Nam), dầu Brent và dầu WTI lần lượt đạt mức 43,13 và 41,01 USD/thùng.

vắc-xin phòng chống COVID-19
Giá vàng rớt “thảm” sau thông tin về vắc-xin phòng chống COVID-19 của Pfizer có hiệu quả

Di chuyển theo chiều hướng ngược lại, giá vàng bị áp lực mạnh mẽ trước thông tin tích cực về vắc-xin phòng chống COVID-19. Giá vàng liên tục giảm mạnh, mất hơn 70 USD trong chớp nhoáng. Hiện vàng giao ngay đang ở mức 1877,36 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn cũng rớt xuống mức 1877,30 USD.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *