Home » Thông Tin Thị Trường » Vàng: Khoản đầu tư thành công của thế kỷ 21

Vàng: Khoản đầu tư thành công của thế kỷ 21

Hàng ngàn năm qua, vàng đã đóng vai trò của một loại tiền tệ, không đơn thuần là một loại hàng hóa quý giá được sử dụng làm trang sức. Trữ lượng của kim loại này khá hạn chế. Và nó là thứ mà không ngân hàng trung ương nào có thể in thêm. Dù cho vàng đã có một khoảng thời gian thuận lợi trong năm nay nhưng vẫn còn những lí do để giá tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Mức tăng trưởng ấn tượng này sẽ mang lại lợi ích cho các chủ sở hữu quỹ ETF, bao gồm cả các nhà đầu tư của SPDR Gold Trust ETF (GLD).

Giá vàng, Fed và tình hình kinh tế hiện tại

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế thế giới. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã phải đáp trả bằng việc nới lỏng tiền tệ gần như chưa từng có. Các chính phủ đã phải tăng chi tiêu, do đó làm tăng mức nợ quốc gia của họ. Ví dụ rõ ràng nhất là Mỹ. Tỷ lệ nợ trên GDP của nước này hiện đang ở mức cao kỷ lục. Để tài trợ cho các kích thích tài chính, Cục Dự trữ Liên bang – FED đã phải tăng ngân sách của mình lên mức cao nhất mọi thời đại.

Tổng giá trị tài sản (tính trên triệu usd)

Như chúng ta đều biết, mức lãi suất của một số quốc gia hiện tại đã bằng 0 hoặc thậm chí âm, điều này càng trở nên phức tạp hơn khi việc nới lỏng định lượng mở rộng. Chắc chắn, “tình trạng này cũng sẽ qua đi”. Nhưng khi nào tất cả những điều này sẽ kết thúc? Thời gian tới thì chưa. Ví dụ, ở châu Âu, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh. ECB – ngân hàng trung ương châu Âu – đang xem xét thêm các biện pháp kích thích. Và nhiều chính phủ trong khối EU cũng vậy.

Nguồn: Cục dự trữ Liên Bang – FED

Một số chính phủ đang xem xét một biện pháp đóng cửa khác, điều này sẽ làm phức tạp thêm tình hình. Tỷ lệ nhiễm Covid-19 cũng có thể tăng đột biến ở Mỹ, làm phức tạp thêm tình hình kinh tế. Theo một số quan điểm, điều này sẽ dẫn đến việc in thêm nhiều tiền hơn nữa.

Nhưng cũng có nhiều điều không chắc chắn do cuộc bầu cử vào tháng 11. Một số chuyên gia cho rằng kết quả bầu cử có thể gây tranh cãi. Hơn nữa, một số người cho rằng thậm chí có thể bùng phát bạo lực ngay sau khi có kết quả rõ ràng. Tất cả những điều đó sẽ làm trì hoãn sự phục hồi kinh tế, khiến chính phủ và Fed buộc phải chuẩn bị thêm các biện pháp kích thích.

Tất cả những biện pháp bổ sung này sẽ dẫn đến sự mất giá nhiều hơn nữa của tiền tệ. Tình hình này rất khả quan đối với các kim loại quý, như vàng.

Đầu tư vàng – Tài sản hữu hình

Khi tiền tệ mất giá, không nhất thiết có nghĩa là chúng ta sẽ phải đối mặt với siêu lạm phát. Rốt cuộc chúng ta đã không phải đối mặt với vấn đề đó trong cuộc Đại suy thoái sau khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát cao và khủng hoảng kinh tế sâu rộng có thể khiến các nhà đầu tư khá nghi ngờ về giá trị của đồng tiền.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư cũng có thể sẽ không muốn mua cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp. Cuối cùng, khó khăn kinh tế gây áp lực đáng kể lên thu nhập của nhiều công ty. Vậy, mọi người nên đầu tư vào đâu? Câu trả lời rõ ràng nhất là kim loại quý.

Một lợi thế lớn khác của vàng là nguồn cung hạn chế. Chúng ta không thể tạo ra nhiều hơn số lượng hiện tại. Tuy rằng có thể khai thác thêm một số nữa, nhưng nguồn cung vàng đang khan hiếm. Do lo ngại về lượng vàng đã được khai thác (tổng lượng dự trữ trên mặt đất), Hội đồng Vàng Thế giới ước tính chỉ có 197.576 tấn vàng trên thế giới. Không hề nhiều chút nào. Hơn nữa, gần một nửa lượng vàng trên thế giới là đồ trang sức. Vì vậy, có thể thấy rõ chúng ta không có nhiều vàng để nắm giữ.

Hơn nữa, vàng đã được sử dụng làm tiền tệ trong hàng nghìn năm. Chẳng hạn, những người lính La Mã từng được trả công bằng vàng. Vì vậy, dễ thấy rằng trong một bối cảnh không ổn định, người ta sẽ tìm đến vàng . Như Tổng thống Herbert Hoover đã có câu nói nổi tiếng vào năm 1933: “Chúng ta có vàng vì chúng ta không thể tin tưởng vào các chính phủ.”

Không thể có tình trạng “bong bóng vàng”

Một số người có thể nghĩ rằng vàng không có tiềm năng tăng giá nữa. Dẫu vậy một đợt tăng giá đã diễn ra rất ngoạn mục. Và vẫn còn nhiều tiềm năng cho một đợt tăng giá tiếp theo ở vàng, nhưng đó không phải là tình trạng “bong bóng vàng.”

Dữ liệu bởi YCharts

Đã có nhiều bong bóng trong lịch sử đầu tư. Một trong những trường hợp lâu đời nhất có lẽ là “tulipmania”. Ở Hà Lan vào những năm 1630, hoa tulip trở nên phổ biến và thời thượng đến mức củ của loài hoa đó từng có giá khá cao. Những củ hoa này được đổi lấy những khoản tiền không tưởng. Vì thế, bong bóng cuối cùng đã vỡ, khiến nhiều nhà đầu cơ không còn một xu dính túi.

Bong bóng tài sản thường hình thành khi mọi người nói về việc mua bán chứng khoán hoặc hàng hóa cụ thể. Điều này có thể được minh họa rõ nhất với một huyền thoại Phố Wall. Vào năm 1929, Joe Kennedy, cha của Tổng thống John Kennedy, đã được một cậu bé đánh giày cho mình. Cậu bé bắt đầu cho Kennedy những lời khuyên về chứng khoán. Kennedy ngay lập tức nhận ra rằng ông phải rời khỏi thị trường chứng khoán, vì nó trông quá “nghẹt thở” đối với ông.

Năm 1929 là năm mà nhiều ngành kinh doanh mới, bao gồm các hãng xe hơi và các công ty phát thanh, trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng và các nhà đầu tư. Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp yếu kém tăng vọt lên mức cao mới. Sự tăng trưởng được thúc đẩy tích cực bởi các dòng tiền của Fed. Có thể thấy rõ qua câu chuyện trên, ngay cả công chúng cũng rất hứng thú với việc mua cổ phiếu. Vị trưởng tộc của gia đình Kennedy đã đưa ra một quyết định hết sức thận trọng khi bán hết các vị thế cổ phiếu của mình. Cuộc Đại suy thoái diễn ra ngay sau đó. Giá cổ phiếu sụt giảm nặng nề cũng như toàn bộ nền kinh tế.

Ngày nay vì lo ngại về vàng, cộng đồng đầu tư nhìn chung không nhiều người còn cân nhắc việc mua kim loại này. Thay vào đó, công chúng, dẫn đầu là thế hệ millennials, đổ xô mua các cổ phiếu công nghệ cao. Ở đây không chỉ nói riêng về những người hưởng lợi rõ ràng từ việc cách ly xã hội  như Microsoft (MSFT) hay Amazon (AMZN). Công chúng cũng háo hức mua cổ phiếu của các công ty làm ăn thua lỗ như Nikola (NKLA), khiến định giá của các công ty này lên cao đến mức khó tin.

Trên thực tế, ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thường chỉ phân bổ 2% số tiền của họ để mua vàng. Vì vậy, nhìn từ khía cạnh này, thị trường vàng không quá đông đúc và vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Tiềm năng tăng trưởng

Một số chuyên gia dự đoán lạm phát phi mã, hay thậm chí xảy ra chiến tranh, giá vàng kỳ vọng sẽ đạt 20.000 USD/ounce trong vài năm tới. Điều này có thể không nhất thiết phải đúng như vậy. Nhưng môi trường chung dường như vẫn khá lạc quan đối với vàng. Giả thiết đáng tin cậy hơn dường như là Dự báo của E.B.Tucker ở mức 2.500 USD/ounce trước dịp Giáng sinh. Dự đoán của ông cũng có vẻ khá hợp lý vì ông đã dự đoán chính xác mức giá 1900 USD/ounce trong năm nay.

Kết luận

Vàng còn có thể tăng giá cao hơn khi các loại tiền tệ bị mất giá. Nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng hoàn toàn. Và nhiều nhà đầu tư sẽ chạy trốn khỏi trình trạng không chắc chắn và né tránh rủi ro. Cùng với bối cảnh chính trị đang mơ hồ và nhiều tranh cái tại Mỹ, các tài sản trú ẩn như kim loại quý luôn nằm trong danh sách được cân nhắc của giới đầu tư. Do đó vẫn chưa muộn để đầu tư vào vàng.

Theo Seeking Alpha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *