Home » Thông Tin Thị Trường » Vàng và Bầu cử: Những điều nhà đầu tư tìm kiếm

Vàng và Bầu cử: Những điều nhà đầu tư tìm kiếm

Vàng vẫn là một hàng rào lý tưởng cho lạm phát, là một “tài sản tốt để nắm giứ trước những rủi ro sắp tới” và “sẽ tăng rất đáng kể theo thời gian.” – Jeffrey Gundlach, người sáng lập và Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ DoubleLine, nói với một trang web phát sóng trực tiếp trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai.

Nhưng ông lại không nói trong thời gian bao lâu.

Sự không chắc chắn về kết quả lần này – hình thành bởi các cuộc thăm dò thay đổi từng giờ và sự tuyên bố rõ ràng của Tổng thống Donald Trump về việc thách thức hợp pháp mọi kết quả bất lợi – đã khiến vàng trở thành một lựa chọn mạo hiểm.

Như mọi người đếu biết từ lâu, vàng là rào chắn trước tất cả những rắc rối chính trị và sự mở rộng tài khóa.

Nhưng ở cuộc bầu cử có khả năng chọn ra tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ đã gây tác động hai mặt lên vàng chứ không đơn thuần là một sự lựa chọn ứng cử viên. Và điều đó có thể làm cho việc đặt cược vào vàng trở nên phức tạp thêm .

Kịch bản “Làn sóng xanh”

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng với một “Làn sóng xanh”, tức là kiểm soát Nhà Trắng và đảng Dân chủ cũng giành được đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện, đảng ‘xanh’ của ông sẽ gần như không gặp chút trở ngại nào với một biện pháp kích thích mới cho nền kinh tế Hoa Kỳ vốn đã được mong đợi từ rất lâu.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu Trump và đảng Cộng hòa của ông giành chiến thắng áp đảo.

Cả hai ứng cử viên đã hứa sẽ ban hành một kế hoạch cứu trợ tài chính càng nhanh càng tốt sau cuộc bầu cử.

Nếu vậy, vàng với vai trò như một biện pháp bảo vệ lạm phát từ việc mở rộng tài khóa, có thể tăng vọt. Tương tự như bước nhảy giá giữa tháng 3 và tháng 8 khi Hạ viện thông qua gói kích thích hỗ trợ Covid-19 đầu tiên và giá giao ngay của vàng đã tăng hơn 620 USD/ounce để đạt mức cao kỷ lục $2,075.

Nhưng nếu không có “Làn sóng xanh” hoặc một chiến thắng áp đảo, việc dễ dàng thông qua các biện pháp kích thích bổ sung sẽ biến mất, khiến gói giải cứu tài chính của Hoa Kỳ sẽ trở lại “cuộc chơi” kéo dài trong nhiều tháng. Trong trường hợp như vậy, sự gia tăng của vàng sẽ bị hạn chế và thậm chí có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động chốt lời đáng kể khiến giá giảm trở lại mức trung bình $1,800.

Gói kích thích hỗ trợ Covid ảnh hưởng đến sự gia tăng của vàng

Thời điểm đầu, đảng Dân chủ, phe kiểm soát Hạ viện, đã đạt được thỏa thuận vào tháng 3 với chính quyền Trump và các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện để thông qua biện pháp kích thích Viện trợ Covid-19, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES). Gói cứu trợ đã phân phát khoảng 3 nghìn tỷ USD bảo vệ tiền lương cho người lao động, các khoản vay và trợ cấp cho doanh nghiệp cùng các khoản hỗ trợ cá nhân khác cho các công dân và cư dân đủ điều kiện.

Kể từ đó, hai bên lâm vào bế tắc về một kế hoạch cứu trợ tiếp tục cho CARES. Tranh chấp về cơ bản đã vượt quá quy mô của đợt kích thích tiếp theo khi hàng nghìn người Mỹ, đặc biệt là những người trong lĩnh vực hàng không, có nguy cơ mất việc làm nếu không được hỗ trợ thêm.

Daniel Moss, một nhà phân tích có biểu đồ vàng uy tín trên Daily FX, cho biết mối quan hệ nghịch đảo của kim loại màu vàng với đồng USD có thể khiến giá trượt dốc trong thời gian tới, đặc biệt nếu kết quả bầu cử bị trì hoãn hoặc tranh chấp — gây ra sự biến động cho đến thời điểm người chiến thắng được công bố.

Moss lưu ý rằng chỉ số S&P 500 của Phố Wall cũng đã đạt mức cao nhất vào ngày 12/10 với 3.500 điểm đạt được sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Biden dẫn đầu so với Trump. Tuy nhiên, vàng có thể sẽ tiếp tục được tìm đến như một hàng rào chống lại những rắc rối chính trị nếu Trump không thừa một chiến thắng dự kiến của Biden.

Cuộc họp của FED và BOE

Ngay sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba, vàng còn một sự kiện quan trọng khác: cuộc họp hàng tháng kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Fed sẽ lên đến đỉnh điểm với quyết định vào thứ Năm về chính sách lãi suất của Hoa Kỳ. Điều thú vị là, thông báo của Fed sẽ diễn ra cùng ngày với quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh Boe.

Mặc dù không có bất ngờ nào được mong đợi – với việc Fed giữ lãi suất ở mức từ 0-0,25% và BoE ở mức 0,1% – các cuộc họp báo do các giám đốc ngân hàng trung ương tổ chức vẫn có thể cung cấp nhiều động lực cho đồng USD và vàng.

Ngoài ra, vàng cũng sẽ biến động theo các tin tức về virus. Sự bùng phát đáng báo động trên toàn thế giới về các ca nhiễm mới đã đẩy vàng tăng giá kể từ thứ Sáu. Pháp và Đức đã áp đặt các lệnh phong tỏa mới trong khi Anh sẽ tiến tới các biện pháp hạn chế tương tự vào thứ Năm.

Tại Hoa Kỳ, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết ông đang theo dõi “rất sát sao” về tình trạng gia tăng các trường hợp khi điểm nóng COVID-19 này trước đây đạt đến “mức đáng lo ngại”. Hoa Kỳ đã thiết lập một kỷ lục khác về ca nhiễm mới vào thứ Sáu, với gần 100.000 trường hợp được báo cáo.

Tuy nhiên, một làn sóng COVID-19 lớn trên khắp châu Âu và Mỹ cũng đang làm gia tăng lo ngại về áp lực kinh tế khiến giá vàng bị đẩy xuống theo phản ứng tâm lý.

Vàng sẽ đi về đâu sau đó?

Với tất cả các biến động này, vàng có thể sẽ đi về đâu sau ngày thứ Ba?

Từ góc độ kỹ thuật, theo Moss, triển vọng đối với vàng giao ngay có vẻ nghiêng về phía giảm, vì nó tạo ra “mô hình Tam giác giảm dần” ngay trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý chính ở mức $1,850. Moss cũng nói rằng mức đóng cửa hàng ngày đang ở $1,933.28, trên mức cao nhất trong tháng 10 là cần thiết để làm mất hiệu lực của mô hình biểu đồ giảm giá và tạo ra một xu hướng để kiểm tra lại mức cao trong tháng 9 của giá vàng giao ngay là $1,992.63

Theo Investing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *