Home » Thông Tin Thị Trường » Verizon bán mảng Media, bao gồm Yahoo và AOL với giá 5 tỷ USD

Verizon bán mảng Media, bao gồm Yahoo và AOL với giá 5 tỷ USD

20210504-verizon-ban-mang-media-bao-gom-yahoo-va-aol-voi-gia-5-ty-usd-1

Hôm 3/5, Verizon cho biết sẽ bán mảng truyền thông của mình – Verizon Media cho công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management với giá 5 tỷ USD. Thương vụ này bao gồm việc bán các đế chế Internet một thời trước đây là AOL và Yahoo.

Verizon sẽ giữ 10% cổ phần của công ty mới thành lập từ việc bán đi và nó sẽ được đổi tên thành Yahoo.

Các thương hiệu truyền thông trực tuyến dưới sự hỗ trợ của Yahoo và AOL trước đây như TechCrunch, Yahoo Finance và Engadget sẽ đến với Apollo với mức định giá thấp hơn nhiều so với vài năm trước đây. Verizon đã mua AOL với giá 4,4 tỷ USD vào năm 2015 và Yahoo hai năm sau đó với mức giá 4,5 tỷ USD.

Verizon sẽ nhận được 4,25 tỷ đô la tiền mặt từ việc bán cùng với 10% cổ phần của mình trong công ty mới. Verizon và Apollo cho biết họ dự kiến ​​giao dịch sẽ kết thúc vào nửa cuối năm 2021.

Gần đây ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Verizon muốn bán bớt các tài sản truyền thông của mình và thay vào đó tập trung vào mạng không dây và các hoạt động cung cấp dịch vụ internet khác.

Năm ngoái, Verizon đã bán HuffPost cho BuzzFeed. Gần đây tập đoàn này cũng đã bán bớt hoặc đóng cửa các tài sản truyền thông khác như Tumblr và Yahoo Hỏi Đáp.

Trước đó, tầm nhìn ban đầu của Verizon là biến các tài sản của Yahoo và AOL thành những tài sản khổng lồ trên phương tiện truyền thông trực tuyến có thể chiếm ưu thế của Google và Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Dưới thời cựu CEO AOL Tim Armstrong, các thương hiệu Yahoo và AOL đã được tập hợp lại thành một bộ phận truyền thông trực tuyến mới trong Verizon và có tên là Oath.

Nhưng dự án Oath phần lớn không đạt được đà tăng trưởng và Armstrong rời công ty vào năm 2018. Oath đã đổi thương hiệu một lần nữa thành Verizon Media Group vào tháng 11/2018 và được điều hành bởi CEO Guru Gowrappan. Gowrappan sẽ tiếp tục lãnh đạo Yahoo dưới thời Apollo.

20210504-verizon-ban-mang-media-bao-gom-yahoo-va-aol-voi-gia-5-ty-usd-2

Với việc bán Yahoo và AOL, Verizon báo hiệu tập đoàn không còn quan tâm đến mảng truyền thông, không giống như các đối thủ của nó. AT&T vẫn đang cố gắng phát triển WarnerMedia thành một đối thủ cạnh tranh trực tuyến với Netflix và Disney, ngay cả khi họ đang phải vật lộn với vô số món nợ từ các thương vụ mua lại truyền thông của mình. Comcast – một nhà cung cấp internet khác, vẫn đang kinh doanh mảng truyền thông cùng với NBCUniversal.

Việc Verizon Media bán cho Apollo đánh dấu bước ngoặt mới nhất trong chuyến tàu lượn kéo dài hàng thập kỷ của AOL và Yahoo, 2 trong số những lực lượng thống trị trên mặt trận internet trong những ngày đầu của người dùng internet. Sau khi rút lui khỏi Time Warner, AOL gặp khó khăn dưới thời CEO Armstrong, mặc dù đã đặt cược táo bạo vào các tài sản truyền thông kỹ thuật số như HuffPost và mạng lưới các trang tin tức địa phương có tên Patch.

Yahoo đã phải chịu đựng những cuộc đấu tranh của chính mình trong một thập kỷ qua. Sau khi tuyển dụng một số CEO, Yahoo đã chọn Marissa Mayer từ Google để điều hành công ty. Mayer đã đặt cược lớn vào Yahoo, bao gồm việc định dạng lại các tài sản tin tức như Yahoo Finance và mua nền tảng blog nổi tiếng Tumblr với giá hơn 1 tỷ USD. Nhưng Yahoo dưới thời Mayer đã không thực hiện được tham vọng của mình, giá trị của nó bị sụt giảm và cuối cùng nó được bán cho Verizon.

Dưới sự dẫn dắt của Apollo, các tài sản truyền thông cũ của Verizon sẽ được thử thách để phát triển và trở nên có lãi nhằm thu hút thêm một lượng doanh thu khác hoặc rút lui khỏi con đường hiện tại.

Theo CNBC

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *