Home » Thông Tin Thị Trường » Vì sao tiền tệ, cổ phiếu lại tăng mạnh bất chấp cuộc hỗn loạn tại Tòa Quốc hội Mỹ?

Vì sao tiền tệ, cổ phiếu lại tăng mạnh bất chấp cuộc hỗn loạn tại Tòa Quốc hội Mỹ?

Vì sao tiền tệ, cổ phiếu lại tăng mạnh bất chấp cuộc hỗn loạn tại Tòa Quốc hội Mỹ?

Cổ phiếu và tiền tệ giao dịch mạnh hơn vào thứ Tư, dường như không chịu tác động bởi sự hỗn loạn tại thủ đô Washinton D.C và theo một số cách, cũng có thể liên quan đến “Làn sóng xanh” (ý nói đảng Dân chủ).

Lần đầu tiên sau 10 năm, có vẻ như đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. Nhưng quá trình kiểm phiếu của Cử tri đoàn đã bị dừng lại bởi một cuộc hỗn loạn chưa từng có tại Điện Capitol (Tòa Quốc hội Mỹ).

Có thể mất vài ngày trước khi có giải pháp cuối cùng, nhưng có rất ít khả năng kết quả sẽ thay đổi, đó là lý do tại sao cổ phiếu và tiền tệ giữ được lợi nhuận của chúng. Những phản đối trong cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn sẽ chỉ làm trì hoãn điều không thể tránh khỏi. Như đã nói, sự xác nhận tạm thời trước đó rằng Joe Biden sẽ là Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo và các lãnh đạo của Đảng Dân chủ ở Georgia không gây ra bất kỳ sự gián đoạn nào trên thị trường ngay cả khi các thành viên Quốc hội đang gấp rút đến các địa điểm đảm bảo sau khi xảy ra cuộc bạo động tại thủ đô Washinton D.C.

Bên cạnh các thông tin xung quanh cuộc bạo động, một chính phủ thống nhất có những ảnh hưởng đáng kể đối với chính sách và nền kinh tế của Hoa Kỳ. Thay vì những cản trở như đã chứng kiến trong giai đoạn biến động trước đây, chúng ta sẽ thấy tiến trình rõ ràng hơn của chính sách. Biden sẽ có thể thúc đẩy các gói kích thích tích cực hơn và tài trợ chi tiêu với thuế cao hơn. Theo Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, việc vượt qua các đợt kiểm tra của gói kích thích trị giá 2.000 USD sẽ là một trong những mệnh lệnh kinh tế đầu tiên của họ.

Nỗi sợ hãi về thuế cao hơn đã không còn, khi các nhà đầu tư nhìn vào tương lai trước mắt với nhiều biện pháp kích thích hơn, hy vọng sẽ phục hồi tăng trưởng. Không chỉ các giao dịch rủi ro từ tiền tệ sang cổ phiếu hoạt động rất tốt, mà lợi tức kho bạc cũng tăng trên 1% lần đầu tiên trong 9 tháng do kỳ vọng lạm phát tăng vọt.

Mặc dù đồng Yên Nhật và đồng Thụy Sĩ hoạt động rất tốt trong ngày hôm nay, nhưng đồng đô la Mỹ lại hoạt động không theo một xu hướng rõ ràng. USD/JPY và USD/CHF đã phá vỡ mức tăng, nhưng đồng bạc xanh kết thúc ngày thấp hơn so với đô la Úc và New Zealand, ngang với Euro và đô la Canada đồng thời cao hơn một chút so với đồng Bảng Anh.

20210107-vi-sao-tien-te-co-phieu-lai-tang-manh-bat-chap-cuoc-hon-loan-tai-toa-quoc-hoi-my-2

Dữ liệu của Mỹ có rất ít tác động đến đồng bạc xanh – dữ liệu ADP báo cáo số lao động thất nghiệp, chỉ số PMI Markit được điều chỉnh thấp hơn, nhưng đơn đặt hàng của nhà máy tăng nhiều hơn dự kiến. Theo biên bản của FOMC, một số thành viên nhận thấy nhu cầu tiềm năng của việc điều chỉnh trong tương lai đối với việc mua tài sản. Đánh giá này củng cố triển vọng ôn hòa của ngân hàng trung ương và kế hoạch giữ lãi suất không thay đổi trong tương lai gần.

Câu hỏi quan trọng nhất mà mọi người muốn đặt ra là liệu sự phục hồi trong ngắn hạn của tiền tệ và cổ phiếu có thể tiếp tục kéo dài hay không. Tùy thuộc vào thời gian mà các biến động chính trị này kéo dài trong bao lâu, chúng ta có thể thấy một số lợi nhuận. Tuy nhiên, về mặt lịch sử, đã từng xảy ra trường hợp cổ phiếu tăng bất chấp cả việc chính phủ thống nhất hay chia rẽ.

Năm 2021 được định hình là một năm rất khác. Sự gián đoạn để chuyển giao quyền lực một cách hòa bình chưa bao giờ có thể xảy ra. Các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ, đang bơm các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ đáng kể vào nền kinh tế của họ. Do đại dịch, các quốc gia trên thế giới đã rơi vào suy thoái (mặc dù trong thời gian ngắn) vào năm 2020.

Năm 2021, với việc triển khai vắc-xin ngừa Covid-19, đây sẽ là một năm phục hồi. Nhu cầu tăng nhanh có thể dẫn đến tăng trưởng rất mạnh, đó là lý do dẫn đến sự lạc quan và điều đó sẽ không thay đổi ngay cả khi Quốc hội được thống nhất.

Đô la Úc và New Zealand tiếp tục là những đồng tiền có hoạt động tốt nhất. Đồng Euro và đồng bảng Anh đã tụt lại phía sau sau khi điều chỉnh giảm đối với PMI tháng 12. Đồng đô la Canada đã tăng lên khi giá dầu bật tăng cao hơn và sản lượng cắt giảm trong báo cáo PMI cuộc khảo sát IVEY và báo cáo cán cân thương mại cũng được công bố vào thứ Năm. Tháng 11 và tháng 12 là những tháng khó khăn đối với Canada và có nhiều khả năng dữ liệu sẽ thấp hơn. Với sự gia tăng liên tục các trường hợp nhiễm vi-rút và các biện pháp khóa chặt chẽ trên khắp nước Anh, đồng bảng Anh sẽ chịu ảnh hưởng từ các giao dịch thấp hơn nhiều.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *