Home » Thông Tin Thị Trường » Vì sao Trung Quốc và Ấn Độ bỏ ra gần chục tỷ USD để nhập khẩu vàng?

Vì sao Trung Quốc và Ấn Độ bỏ ra gần chục tỷ USD để nhập khẩu vàng?

Vì sao Trung Quốc và Ấn Độ bỏ ra gần chục tỷ USD để nhập khẩu vàng?

Giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc dần chuyển sang cao hơn giá thế giới, khiến việc nhập khẩu vàng trở nên có lãi. Hiện tại, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc cao hơn giá vàng thế giới khoảng 7-9 USD/ounce.

Theo hãng tin Reuters, khoảng 150 tấn vàng trị giá 8,5 tỷ USD có thể được vận chuyển vào Trung Quốc trong tháng 4, 5.

Trung Quốc vốn là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, gom mua hàng trăm tấn kim loại quý này, trị giá hàng chục tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, trong năm ngoái, nhập khẩu vàng của nước này sụt mạnh do đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ vàng của nước này tụt dốc.

Khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu phục hồi mạnh trong nửa sau năm 2020, nhu cầu vàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu vàng của nước này cũng hồi theo. Từ chỗ thấp hơn giá vàng thế giới, giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc dần chuyển sang cao hơn giá thế giới, khiến việc nhập khẩu vàng trở nên có lãi.

Hiện tại, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7-9 USD/ounce.

Quy mô của đợt nhập khẩu vàng này là tín hiệu cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc trên thị trường vàng toàn cầu. Từ tháng 2/2020 đến nay, nước này nhập khẩu vàng bình quân khoảng 600 triệu USD mỗi tháng, tương đương khoảng 10 tấn.

Dự kiến khoảng 150 tấn vàng, trị giá 8,5 tỷ USD, có thể đã được mua từ nước ngoài theo sự cho phép ở Bắc Kinh. Số vàng này bắt đầu được vận chuyển trong tháng 4 và có thể cập bến ở Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5.

Thông thường Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu vàng từ Australia, Nam Phi và Thụy Sỹ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) kiểm soát nhập khẩu vàng thông qua một hệ thống hạn ngạch (quota) cấp cho các ngân hàng thương mại. PBoC thường cho phép nhập khẩu vàng, nhưng đôi khi cũng hạn chế nếu cần.

Năm 2019, giá trị nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt khoảng 3,5 tỷ USD mỗi tháng, tương đương 75 tấn.

Sự vắng mặt của Trung Quốc trên thị trường quốc tế ở thời điểm đầu đại dịch Covid-19 không tạo ra nhiều khác biệt so với trước đó. Khi đó, các nhà đầu tư phương Tây ồ ạt mua vàng để phòng ngừa rủi ro kinh tế, đẩy giá vàng lên mức kỷ lục mọi thời đại 2.072,5 USD/oz vào tháng 8 năm ngoái.

Trung Quốc và Ấn Độ thường chiếm khoảng 2/5 nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm của thế giới.
Cùng với đợt nhập khẩu vàng này của Trung Quốc, đồng USD trượt giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm suy giảm là những động lực chính để giá vàng hồi về vùng 1.750 USD/ounce như hiện nay.

Trong tháng này, nhu cầu vàng của Ấn Độ cũng hồi phục mạnh sau đợt sụt giảm, với lượng vàng nhập khẩu trong tháng 3 đạt mức cao kỷ lục, 160 tấn, đạt 8,4 tỷ USD, cao hơn 471% so với một năm trước đó ( 1,23 tỷ USD).

Trong tháng 3 vừa qua, giá vàng kỳ hạn giao sau ở Ấn Độ xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm, là 43.320 rupee/10 gram.

Tháng 2/2021, Ấn Độ đã giảm thuế nhập khẩu vàng từ 12,5% xuống 10,75% để thúc đẩy nhu cầu của thị trường bán lẻ và hạn chế việc buôn lậu vàng vào nước này. Động thái này đã khiến nhập khẩu vàng tăng mạnh. Tính chung trong quý I, Ấn Độ nhập khẩu kỷ lục 321 tấn vàng, tăng mạnh so với 124 tấn cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nhập khẩu vàng vào Ấn Độ trong tháng 4 này có thể giảm xuống dưới 100 tấn do các nhà kim hoàn nước này lo ngại Chính phủ có thể tái áp đặt các biện pháp phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trung Quốc và Ấn Độ thường chiếm khoảng 2/5 nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm của thế giới.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *