Home » Thông Tin Thị Trường » Việc Tesla nổi lên khiến 2020 trở thành năm phát triển ngành xe điện Mỹ

Việc Tesla nổi lên khiến 2020 trở thành năm phát triển ngành xe điện Mỹ

Việc Tesla nổi lên khiến 2020 trở thành năm phát triển ngành xe điện Mỹ

Tesla và Phố Wall đã biến năm 2020 trở thành năm mà ngành công nghiệp ô tô Mỹ quyết định chuyển sang xe điện.

Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla tăng trên 600 tỷ USD, khiến công ty khởi nghiệp từng bị chao đảo trước đây có giá trị cao hơn 5 tập đoàn sản xuất xe hơi bán chạy nhất toàn cầu cộng lại. Dấu chấm than xuất hiện vào thứ Sáu khi cổ phiếu Tesla tăng lên mức cao kỷ lục trong giao dịch rầm rộ trước ngày gia nhập được nhiều người mong đợi của cổ phiếu vào chỉ số S&P 500.

Đối với năm 2021, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy ngành công nghiệp đang tăng tốc chuyển dịch sang điện khí hóa, một bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử như sự ra mắt của dây chuyền lắp ráp xe hơi của Ford Motor cho Model T hay sự phá sản của General Motors vào năm 2009.

Sự thăng tiến của Tesla diễn ra cùng năm khi các quỹ đầu cơ của các nhà hoạt động và các nhà đầu tư khác gây áp lực lên các tập đoàn việc chống lại biến đổi khí hậu. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư kết luận rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ của động cơ đốt trong – “ICE” trong tiếng lóng của ngành, sắp kết thúc trong vòng một thập kỷ.

Từ London, Bắc Kinh đến California, các nhà lãnh đạo chính trị cũng có kế hoạch bắt đầu loại bỏ dần các phương tiện chỉ sử dụng động cơ đốt trong, sớm nhất là vào năm 2030. Áp lực cắt giảm khí thải nhà kính làm suy yếu logic cho các khoản đầu tư mới đáng kể vào động cơ ICE. Hàng ngàn công việc sản xuất hiện đang gắn liền với động cơ đốt trong ở Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Các thế lực mạnh mẽ khác cũng làm rung chuyển hiện trạng của ngành công nghiệp ô tô trong năm nay. Đại dịch Covid-19 đã tước đi doanh số và lợi nhuận mà các nhà sản xuất ô tô đương nhiệm đã dựa vào để tài trợ cho quá trình chuyển đổi có phương pháp sang xe điện. Sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc sau đại dịch đã tạo ra một lực hút thậm chí còn mạnh hơn đối với việc đầu tư vào ngành.

Người tiêu dùng có hưởng ứng?

Đây là năm CEO của GM – Mary Barra và các CEO các hãng hàng đầu khác bắt đầu dẫn lại ý kiến ​​của CEO Tesla – Elon Musk, nói rằng chi phí pin xe điện có thể sớm đạt được tương đương với công nghệ đốt trong. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng, đặc biệt là ở Mỹ, đã sẵn sàng nói lời tạm biệt với xe bán tải và xe SUV chạy bằng nhiên liệu xăng hay chưa.

Các loại xe bán chạy nhất ở Mỹ vẫn là xe bán tải cỡ lớn, sử dụng động cơ xăng dầu. Nhu cầu đối với những loại xe này đã thúc đẩy sự phục hồi của các nhà sản xuất ô tô ở Detroit sau khi đại dịch buộc các nhà máy phải đóng cửa vào mùa xuân.

Các nhà sản xuất xe điện và pin tốt nhất có thể đưa ra các mẫu xe bằng với chi phí trả trước của động cơ đốt trong ngay từ năm 2023, nhà môi giới Bernstein viết trong một báo cáo.

“Trò chơi ICE kết thúc với BEV ~ 2030”, các nhà phân tích ô tô của Bernstein đã viết, sử dụng các từ viết tắt của ngành cho động cơ đốt trong và Battery Electric Vehicle (tạm dịch: Xe điện chạy bằng pin).

Sự chuyển hướng sang xe điện đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi song song các phương tiện thành những cỗ máy kỹ thuật số phần lớn nhận được nhiều giá trị của chúng từ phần mềm hỗ trợ các tính năng và màn hình trực quan phong phú như hệ thống lái xe tự động.

Trong toàn ngành công nghiệp, các nhà sản xuất hàng thế kỷ như Daimler AG đang tranh giành để thuê các lập trình viên và các chuyên gia trí tuệ nhân tạo.

Khả năng của phần mềm để quản lý hệ thống lái xe tự hành, dòng điện từ pin và truyền dữ liệu đến và đi từ các phương tiện đang thay thế mã lực như một thước đo về thành tựu kỹ thuật ô tô.

Việc Tesla sử dụng các nâng cấp phần mềm qua mạng theo phong cách điện thoại thông minh từng là một nét độc đáo của thương hiệu Thung lũng Silicon. Vào năm 2020, dòng xe bán tải bán chạy nhất tại Mỹ – Ford F-150, đã được thiết kế lại để cung cấp các bản cập nhật phần mềm qua mạng, làm cho công nghệ trở nên phổ biến.

20201230-viec-tesla-noi-len-khien-2020-tro-thanh-nam-phat-trien-nganh-xe-dien-my-2

Đại dịch và Trung Quốc

Trong thời kỳ tốt nhất, các phương tiện đốt trong truyền thống sẽ phải đối mặt với chi phí khổng lồ và sự gián đoạn đối với lực lượng lao động cho việc phát triển thành các loại xe điện sử dụng phần mềm. Tuy nhiên cú sốc do đại dịch Covid-19 gây ra đã khiến các nhà sản xuất tiêu tốn ít tiền và thời gian hơn nhiều để thích nghi.

Công ty tư vấn IHS Markit dự báo rằng sản lượng xe toàn cầu sẽ không bằng mức của năm 2019, cho đến năm 2023. Các nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất ít hơn 20 triệu xe vào năm 2023 so với mức năng lực sản xuất nếu sản lượng vẫn ở mức của năm 2019.

Carlos Tavares, Giám đốc Peugeot SA, người sẽ lãnh đạo Peugeot và Fiat Chrysler cho biết: “Chỉ những người nhanh nhẹn nhất với tinh thần của thuyết tiến hóa Darwin mới tồn tại được”.

Đại dịch cũng nâng tầm quan trọng của Trung Quốc đối với tương lai của ngành. Sự phục hồi nhanh chóng của quốc gia tỷ dân sau đại dịch đã khuếch đại lực hút của thị trường đầu tư ô tô khổng lồ của nước này, bất chấp những lời hùng biện chống Trung Quốc từ các chính trị gia Mỹ và Châu Âu.

Động lực giảm phụ thuộc vào dầu mỏ của Trung Quốc đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô chuyển đầu tư sang các loại xe chạy bằng pin và xe hybrid, đồng thời tập trung các hoạt động thiết kế và kỹ thuật cho các thành phố của Trung Quốc từ các trung tâm truyền thống ở Nagoya, Wolfsburg và Detroit. Tesla cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm thiết kế và nghiên cứu tại Trung Quốc.

Ông Ola Kaellenius – Giám đốc điều hành Daimler AG, đã thẳng thắn nói vào tháng 10 rằng: “Chúng ta cần phải xem xét trọng tâm sản xuất của mình và nơi nào có ý nghĩa, sau đó chuyển hoạt động sản xuất”, ông nói trong một cuộc họp video. “Năm ngoái, chúng ta đã bán được khoảng 700.000 xe du lịch ở Trung Quốc. Thị trường lớn nhất tiếp theo là Mỹ với khoảng từ 320.000 đến 330.000 xe”.

Theo Reuters

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *