Home » Thông Tin Thị Trường » Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 từ các nước

Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 từ các nước

Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 từ các nước

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam – Trương Quốc Cường thông tin Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 với 4 nước: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc. Trong đó, đàm phán với Anh khả thi nhất.

“Xin Bộ Y tế cung cấp thông tin về lộ trình mua vắc-xin của Việt Nam. Việt Nam đặt mua của nước nào, dự trù kinh phí là bao nhiêu và khi nào lô vắc-xin đầu tiên về Việt Nam?”, câu hỏi nêu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Việt Nam đang đồng thời đàm phán với 4 nước Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc-xin. Trong đó, tất cả các phía đều yêu cầu Việt Nam ký một biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, đã có một số thông tin được công khai.

Với Anh, Việt Nam đàm phán mua vắc-xin AstraZeneca; với Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer; với Nga, đàm phán mua vắc-xin Sputnik V. Trong khi đó, thông tin về vắc-xin của Trung Quốc không được đề cập.

Ông cho biết Việt Nam đang có kết quả gần nhất với công ty của Anh để mua vắc-xin AstraZeneca. “Chúng ta đã ký với họ đảm bảo vắc-xin cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình quý I đến quý IV đều có vắc-xin”, ông Cường nói.

Công ty Pfizer cũng đặt ra lộ trình đến quý IV này sẽ giao vắc-xin cho Việt Nam.

Với vắc-xin của Nga, Việt Nam đang đàm phán theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất cho một công ty trực thuộc của Bộ Y tế.

Nói về giá, ông Cường nói chênh lệch không nhiều giữa các đối tác đàm phán. Việc mua vắc-xin còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng.… Ngoài ra, còn vấn đề thử nghiệm lâm sàng. Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiệu quả của các loại vắc-xin là khác nhau. Thấp nhất là loại 65%, còn cao nhất là loại 94,5%. Trung bình là 80-90%.

“Tất cả điều này chúng tôi đang tính toán và xin ý kiến các bộ ngành để báo cáo Chính phủ bởi vấn đề này chưa có tiền lệ”, ông Cường nói.

Ngoài vắc-xin thương mại, trên thế giới còn có Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI), họ mua vắc-xin của một số công ty, để cung cấp cho 90 nước trong đó có Việt Nam. Vắc-xin này sẽ cung cấp cho khoảng 16% dân số thế giới, với giá rẻ nhất có thể được. Tuy nhiên, chính những nước sản xuất được vẫn chưa chủ động được do năng lực còn có hạn.

“Trong quý I, Bộ Y tế sẽ có đầy đủ thông tin lên kế hoạch về vấn đề này”, ông Cường nói.

Việt Nam hiện cũng đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *