Home » Thông Tin Thị Trường » Việt Nam tìm kiếm quan hệ đối tác với Biden sau khó khăn dưới thời Trump

Việt Nam tìm kiếm quan hệ đối tác với Biden sau khó khăn dưới thời Trump

Việt Nam đang tìm cách thiết lập lại mối quan hệ đầy biến động với Mỹ sau khi nhận thấy mình bị kẹt giữa cuộc đối đầu kinh tế của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.

Quốc gia Đông Nam Á này là một trong những quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ ​​cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khi các công ty toàn cầu tăng cường đầu tư để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Nhưng thặng dư gia tăng với Mỹ đã khiến nước này bị áp thuế và bị cáo buộc thao túng tiền tệ.

Hôm Chủ nhật tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Cho dù ai thắng cử, Mỹ vẫn là một người bạn”. Nhưng đằng sau hậu trường, các quan chức đang tính toán liệu Việt Nam có thể khôi phục sự ổn định trong quan hệ kinh tế với Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không và bằng cách nào.

Ông Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế và cựu cố vấn chính phủ, cho biết Hà Nội dự đoán chính quyền Biden sẽ thúc đẩy sự can dự rộng rãi hơn của Hoa Kỳ với Việt Nam và sẽ không tập trung vào các vấn đề tiền tệ và thương mại như các quan chức dưới thời Tổng thống Trump.

Ông Doanh nói: “Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Và để duy trì việc làm ổn định “Việt Nam cần duy trì tăng trưởng xuất khẩu”.

Một số doanh nghiệp Mỹ lo ngại rằng các quan chức thời ông Trump có thể áp thuế bổ sung đối với Việt Nam sau khi Bộ Thương mại Mỹ trong tháng này áp thuế chống trợ cấp sơ bộ đối với lốp xe ô tô và xe tải của Việt Nam, với lý do “đồng tiền bị định giá thấp” của quốc gia này.

Bộ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thuế quan vào khoảng ngày 16/3, gần thời điểm Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ dự kiến ​​đưa ra phán quyết về vụ việc. Nhập khẩu lốp xe du lịch của Mỹ từ Việt Nam có trị giá gần 470 triệu USD trong năm 2019. Thặng dư thương mại của nước này với Mỹ đang trên đà phá vỡ kỷ lục 56 tỷ USD của năm ngoái.

“Đối với một đất nước như Việt Nam, nơi mà tỷ lệ lạm phát cao hơn hầu hết các đối tác thương mại, đồng Việt Nam yếu đi là điều dễ hiểu”, ông Trương Văn Phước, thành viên ban cố vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết. Ông nói Chính phủ đã giữ lạm phát ở mức khoảng 4% trong khi mức giảm của tiền đồng chỉ khoảng 1% -2% hàng năm trong vài năm qua.

Mỹ đã chỉ trích Việt Nam về thặng dư tài khoản vãng lai và cáo buộc mua đồng bạc xanh để làm suy yếu đồng tiền của mình. Tuy nhiên, thặng dư tài khoản vãng lai chủ yếu là do kiều hối chứ không phải xuất khẩu, theo ông Phước, người cũng từng là Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và nguyên Vụ trưởng Vụ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương. Kiều hối là tiền gửi về Việt Nam từ nước ngoài và thường được sử dụng cho các doanh nghiệp chứ không chỉ hỗ trợ gia đình.

“Khi các nhà đầu tư mang đô la vào, họ cần phải chuyển chúng thành tiền đồng để đầu tư,” ông nói và lưu ý rằng không phải ngân hàng trung ương thu hồi tiền đô la.

Đồng Việt Nam đã trở lại xu hướng trước đại dịch Covid-19.
Đồng Việt Nam đã trở lại xu hướng trước đại dịch Covid-19.

Các mức thuế bổ sung do các quan chức sắp mãn nhiệm đưa ra có thể khiến chính quyền Biden bị trói buộc, vốn sẽ phải chi tiêu vốn chính trị để sửa lại. Ernie Bower, Chủ tịch kiêm CEO của BowerGroupAsia có trụ sở tại Washington cho biết các đảng viên Đảng Dân chủ cũng sẽ thúc đẩy tập trung mạnh hơn vào các vấn đề nhân quyền trong nước.

Ổn định kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp hồi tháng trước với Adam Boehler – người đứng đầu tổ chức phát triển tài chính quốc tế International Development Finance Corporation Hoa Kỳ, đã nhắc lại rằng Việt Nam không sử dụng đồng tiền của mình cho lợi thế cạnh tranh thương mại. Ông nói: Làm như vậy sẽ “gây tổn hại nghiêm trọng đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, niềm tin của người dân và các nhà đầu tư”, đồng thời gây tổn hại cho nền kinh tế quốc gia.

Việt Nam sẽ có cơ hội tạo ra bước dịch chuyển tốt trước chính quyền sắp mãn nhiệm của Mỹ khi Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien thăm Việt Nam và Philippines trong tuần này.

Việt Nam đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty đa quốc gia đến đây và được coi là nền kinh tế hiếm hoi đạt được tăng trưởng trong năm 2020. Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã tăng gấp đôi về thương mại tự do, ký một thỏa thuận vào năm ngoái với Liên minh Châu Âu và tổ chức lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực – RCEP vào hôm Chủ nhật tuần trước – thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới.

Ông Doanh cho biết các mức thuế quan mới của Mỹ có thể gây tổn hại cho nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, đặc biệt là các nhà sản xuất, vốn đang gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế dự báo sẽ chậm lại từ 7,02% trong năm ngoái xuống 2% -3% trong năm 2020.

“Người Việt Nam có hy vọng thích đáng rằng cách tiếp cận của ông Biden sẽ ít mang tính ý thức hệ và sắc bén hơn” trong khi vẫn duy trì áp lực lên Trung Quốc, ông Bower nói.

Trong khi đó, nhờ các lợi ích phù hợp về chính trị, thương mại và đầu tư trong khu vực, “nhóm chính sách đối ngoại của Biden có quan điểm rằng Việt Nam đã trở thành một quốc gia có tư duy chiến lược ở Châu Á”.

Theo Bloomberg

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *