Home » Thông Tin Thị Trường » Vụ kiện vấn đề độc quyền hé lộ thỏa thuận ngầm giữa Google và Apple

Vụ kiện vấn đề độc quyền hé lộ thỏa thuận ngầm giữa Google và Apple

Với một thỏa thuận lên tới 12 tỷ đô la, Google đã trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và mọi thiết bị khác của Apple, mang lại nguồn lợi và vị thế thống trị trên thị trường tìm kiếm cho Google.

Trong vụ kiện chống độc quyền thế kỷ giữa Bộ Tư pháp Mỹ với Google đã cho thấy gã khổng lồ tìm kiếm này trả bao nhiêu tiền để được thống trị các công cụ tìm kiếm trên iPhone và lạm dụng vị thế của mình: từ 8 tỷ USD đến 12 tỷ USD – chiếm từ 15% đến 20% doanh thu toàn cầu của Apple.

Đây là một số tiền khổng lồ mà Apple nhận được để Google có một trong những vị trí đẹp nhất trên thế giới trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến: cỗ máy tìm kiếm mặc định trên iPhone và các thiết bị Apple khác.

Các nhà điều tra của Bộ Tư pháp cho biết, Apple, vốn không có công cụ tìm kiếm riêng, đã ký một thỏa thuận kéo dài nhiều năm để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và các sản phẩm Apple khác. Điều này cũng có nghĩa Google sẽ hiện diện mặc định trong trình duyệt Safari, trợ lý giọng nói Siri và tính năng tìm kiếm trong ứng dụng Spotlight.

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, thỏa thuận này quan trọng với Google đến mức, khả năng để mất thỏa thuận này sẽ được liệt vào tình trạng “Mã Đỏ” (mức nghiêm trọng) của Google. Tuy nhiên Google cho biết, họ chưa từng nghe đến thuật ngữ này cho đến khi nó xuất hiện trong đơn kiện của Bộ Tư pháp.

Giá trị cao của hợp đồng này nghĩa là trước khi thỏa thuận này được ký kết, CEO Apple – Tim Cook đã có một cuộc gặp riêng với CEO Google – Sundar Pichai vào năm 2018 để thảo luận về cách hợp tác để hai gã khổng lồ của Thung lũng Silicon có thể “thúc đẩy tăng trưởng doanh thu từ việc Tìm kiếm”.

Sau đó, một nhân viên Apple đã viết thư cho một đối tác tại Google rằng: “Tầm nhìn của chúng tôi là làm việc cùng nhau như thể một công ty”.

Không đơn thuần chỉ là hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp lớn, John Newman – cựu luật sư chống độc quyền của Bộ Tư pháp, hiện đang là giáo sư luật tại Đại học Miami cho rằng: “Đây không phải là sự thỏa thuận thông thường, với hai đối thủ bắt tay nhau để nâng giá và mỗi bên đều hưởng lợi. Nó giống như một nhà độc quyền đồng ý với một công ty khác để phân chia tiền thuê độc quyền hơn”.

Các luật sư của Bộ Tư pháp cũng xem liên minh Google – Apple là một điều gì đó khác, hơn là một thỏa thuận hợp tác đơn thuần: một ví dụ nổi bật về việc Google bị cáo buộc gian lận thị trường tìm kiếm trực tuyến khi chống lại các đối thủ nào bằng cách dùng một số tiền khổng lồ để có được một trong những vị trí tìm kiếm đẹp nhất trên thế giới tìm kiếm.

Phản bác lại lập luận của Bộ Tư pháp, Phó chủ tịch Toàn cầu của Google – Kent Walker cho rằng, mọi người hoàn toàn có thể đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt của họ nếu muốn.

“Thỏa thuận của chúng tôi với Apple và các nhà sản xuất thiết bị cũng như các nhà mạng, không khác gì các thỏa thuận mà nhiều công ty khác đã sử dụng để phân phối phần mềm của họ. Các công ty tìm kiếm khác, bao gồm cả Bing của Microsoft, cũng cạnh tranh với chúng tôi để đạt được thỏa thuận này. Và các thỏa thuận của chúng tôi đã vượt qua nhiều bài đánh giá chống độc quyền”.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *