Home » Quản lý cảm xúc » Vượt qua “Nỗi Sợ” trong đầu tư như thế nào?

Vượt qua “Nỗi Sợ” trong đầu tư như thế nào?

Nỗi sợ hãi trong đầu tư

Để vượt qua nỗi sợ hãi nói chung hoặc nỗi sợ hãi trong đầu tư nói riêng, điều đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ, rằng bạn có đang bị cảm xúc chi phối không? Liệu rằng, đó đúng là sự sợ hãi hay là một thứ cảm xúc khác?

Ví dụ, bạn có 10 triệu đồng để bắt đầu cho việc kinh doanh thời trang online. Vậy thì có bao giờ bạn nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi bạn bắt tay vào làm công việc này? Điều tồi tệ nhất là bạn sẽ mất đi hết số vốn 10 triệu ban đầu.

Có một điều chắc chắn là, khi bạn bắt đầu công việc này, thì trong bạn sẽ tồn tại một thứ cảm xúc. Đó là lo lắng sợ hãi. Bạn sẽ có suy nghĩ kiểu như là: Nếu không bán được hàng thì phải làm sao? Bao lâu thì sẽ có khách? Nếu thất bại thì sẽ thế nào?,…. trong đầu bạn sẽ hiện ra vô vàn câu hỏi. Và, sự thật là, nếu chẳng may thất bại, bạn cũng chỉ mất 10 triệu thôi.

Sức khoẻ, tuổi trẻ, thời gian sẽ vẫn ở đó, vẫn ở lại cùng bạn sau thất bại, bạn vẫn có thể đứng dậy sau thất bại và kiếm về cho mình 10 triệu, thậm chí 100, 200 triệu. Vậy, bạn đâu cần phải lo lắng và sợ hãi đến vậy. Việc ngăn cản bạn là một việc gì đó, nhiều khi không hẳn là sự sợ hãi. Đôi khi chúng ta nhầm lẫn sự sợ hãi với sự thiếu quyết tâm, hoặc lo ngại với thách thức. Đôi lúc khi cao hứng, bạn vẫn có thể mua một chiếc điện thoại mới trong khi điện thoại cũ của bạn vẫn còn dùng được, hay như mua một chiếc xe máy mới, trong khi chiếc xe cũ chưa đi được bao lâu. Vậy thì khi đó, tại sao bạn không nghĩ đến số tiền mà bạn đã bỏ ra, khi mua ngay một chiếc điện thoại, hay một chiếc xe mới, số tiền đó có thể còn lớn hơn rất nhiều so với số tiền 10 triệu mà bạn đã bỏ ra để kinh doanh thời trang online.

Vậy, bạn đang lo sợ điều gì?

Vậy thì, bạn đang lo sợ điều gì? Thất bại vì không kinh doanh được? Hay lo sợ mất 10 triệu tiền vốn? Nhiều người sẽ không lấy nỗi sợ hãi để bao biện cho sự trì trệ của họ, mà họ sẽ lấy một số lý do dạng như: “Tôi cảm thấy việc này không phù hợp”, “Không có duyên hay không hạp với kinh doanh”, “Ít thời gian, bận làm việc này, việc khác”,…. Có hàng ngàn lý do cản trở họ trong công việc kinh doanh, sự ‘sợ hãi” chỉ là 1 trong vô số hàng ngàn lý đó mà thôi.

Sức khoẻ, tuổi trẻ, thời gian sẽ vẫn ở đó, vẫn ở lại cùng bạn sau thất bại, bạn vẫn có thể đứng dậy sau thất bại và kiếm về cho mình 15 triệu, thậm chí 100, 200 triệu.
Sức khoẻ, tuổi trẻ, thời gian sẽ vẫn ở đó, vẫn ở lại cùng bạn sau thất bại, bạn vẫn có thể đứng dậy sau thất bại và kiếm về cho mình 10 triệu, thậm chí 100, 200 triệu.

Vậy điều đầu tiên mà bạn cần vượt qua nỗi sợ hãi trong đầu tư, đó chính là: Hiểu rõ cảm xúc của bản thân bạn. Liệu đó có phải sợ hãi thực sự hay không?

Thực tế, 92% số người rơi vào tình huống trên đều là do sự trì trệ, lười biếng, chứ không phải sợ hãi gì cả. Trong các hoàn cảnh và bối cảnh khác, thậm chí họ còn liều hơn nhiều, chẳng qua chỉ là lười biếng mà thôi. 8% còn lại, họ thật sự sợ hãi. Những nỗi sợ hãi của họ xuất phát từ những phân tích logic và những bài học thực tế mà họ đã trải qua. Cho nên họ sẽ hình dung được rủi ro nào sẽ xảy đến. Ví dụ, khi đi trên máy bay, rủi ro máy bay gặp trục trặc và rơi xuống đất, khả năng tử vong là có thật. Trong đầu tư cũng vậy, nếu bạn tích góp được một khoản tiền 500 triệu – khoản tiền mồ hôi nước mắt, công sức lao động vất vả của bạn trong một thời gian dài, khoản tiền là cơ sở và dự định lo cho tương lai của bạn, lo cho tổ ấm nhỏ của mình. Rủi ro mất hết số tiền này thật sự là nỗi sợ hãi của tất cả mọi người. Nhưng không phải cứ sợ hãi là không làm, vì như thế thì thành ra chúng ta sẽ không làm bất cứ việc gì nữa cả. Điều cần làm ở đây đó là, bạn nên học các Quản trị Rủi ro, để giảm thiểu khả năng mất trắng.

bạn nên học các Quản trị Rủi ro, để giảm thiểu khả năng mất trắng.
Bạn nên học các Quản trị Rủi ro, để giảm thiểu khả năng mất trắng.

Giảm thiểu rủi ro

Trong Quản trị Tài chính, cách giảm thiểu rủi ro tốt nhất chính là: Bắt đầu nhỏ và Chia nhỏ vốn. Thay vì bạn dùng hết 100% vốn của mình để đầu tư, thì bạn hãy dành ra từ 10 – 30% vốn để bắt đầu nhỏ trong thời gian đầu, khi chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm. Tiếp tục chia nhỏ khoản tiền nhỏ đó để đầu tư các mã cổ phiếu tốt khác nhau. Từ đó, sẽ giảm thiểu tối đa việc mất tiền. Bắt đầu nhỏ thì rủi ro sẽ thấp, và bạn sẽ giảm đi đáng kể việc bị mất tiền. Thay vì mang toàn bộ 500 triệu để bắt đầu vào 1 mã cổ phiếu, hãy bắt đầu với 50 triệu, chia đều tiền vào 5 mã cổ phiếu khác nhau để nếu xảy ra điều tồi tệ nhất, thì bạn cũng chỉ mất 50 triệu, thay vì 500 triệu.

Nếu suy nghĩ tích cực, thì bạn vẫn còn 450 triệu, tức là bạn vẫn còn cơ hội, không mất tất cả thì vẫn còn đường sống, còn người thì còn của. Rõ ràng lúc đó, nỗi sợ hãi của bạn đã giảm đi đáng kể. Khi đã vượt qua “nỗi sợ”, cùng với thời gian, kinh nghiệm và kiến thức học hỏi thêm được, bạn sẽ có tâm lý vững vàng để trở thành một nhà đầu tư thành công.

 

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *