Home » Thông Tin Thị Trường » Walmart đầu tư mạnh vào quá trình chuyển đổi chuỗi cung ứng

Walmart đầu tư mạnh vào quá trình chuyển đổi chuỗi cung ứng

20210428-walmart-dau-tu-manh-vao-qua-trinh-chuyen-doi-chuoi-cung-ung-1

Walmart đã rất cởi mở về những gì cần thiết nhằm cạnh tranh tốt hơn với Amazon. Sau kết quả quý 4, các nhà lãnh đạo Walmart đã nói về chuỗi cung ứng và chiến lược đa kênh của họ ở cấp cao.

Bruce Biggs, Phó Chủ tịch điều hành của Walmart đã tóm tắt các khoản đầu tư bằng việc nhà bán lẻ đang tăng cường năng lực thực hiện, tăng chi tiêu vào chuỗi cung ứng, tự động hóa và công nghệ.

Cơ sở hạ tầng mới này sẽ cho phép nhà bán lẻ lớn nhất thế giới mở rộng loại hình thương mại điện tử trong khi giảm được thời gian và chi phí vận chuyển. Walmart đang đầu tư vào việc tự động hóa kho hàng tại các trung tâm phân phối để cung cấp các pallet hàng sẵn sàng cho các bộ phận và tuyến đường đến các cửa hàng. Walmart cũng đang đầu tư vào năng lực giao nhận hàng.

Hôm 21/3, David Guggina – Phó Chủ tịch cấp cao về chuỗi cung ứng, sản phẩm và kỹ thuật – đã trình bày cụ thể hơn về các chi tiết trong hành trình chuỗi cung ứng của Walmart trong hội nghị trực tuyến của công ty Blue Yonder. Blue Yonder là nhà cung cấp giải pháp phần mềm chuỗi cung ứng hàng đầu, bao gồm một số giải pháp sẽ được đề cập trong bài viết này, đó là quản lý nhu cầu, tối ưu hóa hàng tồn kho, bổ sung, quản lý kho, hệ thống kiểm soát kho, quản lý bãi và quản lý vận tải.

Năm tài chính 2021 của Walmart kết thúc vào ngày 31/1. Với doanh thu 555 tỷ USD, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới đã tăng 6,8%. Thu nhập hoạt động của Walmart là 22,5 tỷ USD, chiếm 4,1% doanh thu.

Amazon có doanh thu nhỏ hơn. Năm tài chính của Amazon kết thúc vào ngày 31/12. Công ty có doanh thu bán lẻ 341 tỷ USD và có ít lợi nhuận hơn. Hoạt động bán lẻ có thu nhập từ hoạt động kinh doanh là 9,4 tỷ đô la, chỉ chiếm 2,8% doanh thu. Nhưng với mức tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm trước, Amazon đang phát triển nhanh hơn nhiều so với Walmart. Nếu điều này tiếp tục, không lâu năm nữa, Amazon sẽ là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới.

Trên khắp thế giới, thương mại điện tử đang phát triển nhanh hơn nhiều so với việc bán hàng tại cửa hàng. Walmart biết điều này. Các nhà bán lẻ có cửa hàng vật lý nếu không có chiến lược tăng doanh số bán hàng dựa trên chiến lược đa kênh, sẽ sớm có nguy cơ phải ngừng hoạt động kinh doanh, và việc này có tần suất ngày càng tăng.

Walmart đã xoay trục sang đa kênh trong vài năm qua để tăng tốc độ phát triển. Đối với Walmart, “đa kênh” được định nghĩa là trải nghiệm lấy khách hàng làm trung tâm, tích hợp liền mạch với thương mại điện tử và cửa hàng bán lẻ vào một sản phẩm, giúp tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng.

Doanh số thương mại điện tử của Walmart tại Mỹ đóng góp khoảng 5,4% doanh số bán hàng tương đương vào năm ngoái. Walmart định nghĩa bán hàng thương mại điện tử là những hoạt động bắt nguồn từ trực tuyến nhưng được thực hiện bởi các trang web thực hiện thương mại điện tử chuyên dụng hoặc bằng cách tận dụng từ các cửa hàng của họ.

Các dịch vụ đa kênh của cửa hàng Walmart bao gồm nhận hàng tại cửa hàng, giao hàng từ cửa hàng và các tùy chọn thực hiện trên gian hiệu thuốc số. Công ty có 7.300 điểm nhận hàng và 5.200 địa điểm giao hàng trên toàn cầu.

20210428-walmart-dau-tu-manh-vao-qua-trinh-chuyen-doi-chuoi-cung-ung-3

Mỹ là nơi tập trung chuyển đổi kỹ thuật số của Walmart. Số tiền đầu tư của Walmart vào thương mại điện tử, chuỗi cung ứng và công nghệ ở Mỹ là hơn 11 tỷ đô la trong 2 năm qua. Đối với các nhà bán lẻ, việc tu sửa cửa hàng và xây dựng cửa hàng mới thường là việc chi tiêu hầu hết nguồn vốn trong quá khứ.

Tại Walmart, hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số – chi tiêu cho thương mại điện tử và công nghệ chuỗi cung ứng, kết hợp với các khoản đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng – chiếm 72% chi tiêu vốn chiến lược ở Mỹ trong các năm tài chính 2020 và 2021.

Ông Guggina nói về cách Walmart đang tiếp cận quá trình chuyển đổi chuỗi cung ứng: “Đối với nhiều khách hàng, việc tiết kiệm thời gian cũng quan trọng như việc tiết kiệm tiền”. Điều đó đã dẫn đến sự phát triển trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Nhưng Walmart sẽ không từ bỏ chiến lược trở thành nhà cung cấp giá rẻ – điều mà công ty gọi là “giá thấp hàng ngày”. Giá thấp đồng nghĩa với việc tập trung vào việc cắt giảm chi phí, điều này có nghĩa là có một chuỗi cung ứng hiệu quả.

Nhưng có sức ép giữa dẫn đầu về giá và dịch vụ. Trong một cửa hàng, khách hàng có quyền tiếp cận vào 100 đến 150.000 sản phẩm tồn kho (SKU). Nhưng khi một người tiêu dùng truy cập trực tuyến, họ có thể truy cập hàng trăm triệu mặt hàng. Có một thách thức xung quanh các mặt hàng bán chậm, các mặt hàng này nên được sắp xếp ở đâu để có thể hoàn thành đơn hàng cả về mặt kinh tế và tốc độ.

Việc giao nhiều mặt hàng được đặt trực tuyến một cách nhanh chóng phụ thuộc vào thời gian giao hàng nhanh hơn và khả năng hỗ trợ nhiều tùy chọn nhận hàng khác nhau như nhận hàng ở lề đường hoặc giao hàng từ cửa hàng.

Các trung tâm phân phối theo truyền thống chỉ cung cấp hàng hóa một nhóm cửa hàng nhất định sẽ phải mở thêm ngày càng nhiều hơn để đáp ứng các đơn đặt hàng thương mại điện tử. Khả năng vận chuyển trạm trung chuyển và trạm cuối cần được cải thiện. “Đó là một yêu cầu cao đối với bất kỳ chuỗi cung ứng nào”, ông Guggina nói.

Đây là phần Walmart tìm kiếm “độ chính xác” hơn. Việc sử dụng các ứng dụng quản lý nhu cầu, tối ưu hóa hàng tồn kho và cung cấp hàng hóa có thể giúp gã bán lẻ khổng lồ này đạt được sự linh hoạt trong việc sắp xếp và xử lý hàng tồn kho tốt hơn nhiều. Ông Guggina khẳng định việc đầu tư vào các ứng dụng chuỗi cung ứng cũng giúp họ “tập trung liên tục vào chi phí”.

Đại dịch đã tạo ra một năm đầy thách thức cho chuỗi cung ứng của công ty. Ông Guffina nói: “Tôi rất vui vì chúng ta đã có được sự lãnh đạo và chiến lược của mình. Đại dịch đã thúc đẩy chiến lược đa kênh của Walmart đi trước từ 3 đến 5 năm”. Nhận hàng tại cửa hàng và giao hàng tận nhà đã phát triển nhanh chóng vì đại dịch.

Tại các trung tâm phân phối, Walmart đang hiện đại hóa hệ thống quản lý kho hàng (WMS) của mình. Hệ thống sẽ ra mắt vào cuối năm nay và sẽ có kế hoạch lao động tốt hơn, cũng như cung cấp khả năng kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn.

Walmart đang đầu tư sâu rộng vào tự động hóa kho hàng. Công ty đã triển khai các robot di động tự động để di chuyển các pallet. Nhà bán lẻ cũng đang đầu tư vào việc sử dụng tự động hóa để đưa vào và lấy hàng ra từ các container. Đầu tư lớn cho thiết bị phân loại; hệ thống phân loại tự động phân loại sản phẩm theo đúng hàng khi chúng di chuyển qua nhà kho trên băng chuyền. Khi nói đến các dự án này, hệ thống kiểm soát kho được sử dụng để kết nối các tài sản tự động hóa – phần cứng – với phần mềm hệ thống quản lý kho.

20210428-walmart-dau-tu-manh-vao-qua-trinh-chuyen-doi-chuoi-cung-ung-2

Đầu tư đang được thực hiện vào một giải pháp kho bãi tự động hóa cao từ các sản phẩm xung quanh nền tảng từ Witron – công ty phát triển các giải pháp logistic hiệu quả về chi phí. Do đó, rau và trái cây sẽ được giao nhanh hơn và rẻ hơn.

Trong lĩnh vực vận tải, Walmart tham gia vào nhiều dự án. Công ty đang thực hiện một nghiên cứu xem liệu xe tải có thể di chuyển tự động trong bãi của họ hay không. Các xe tải tự hành sẽ cần được tích hợp vào hệ thống quản lý bãi được cải tiến để thực hiện việc này. Điều đó sẽ dẫn đến quy trình công việc tốt hơn trong sân bãi của họ.

Có những thử nghiệm với xe tải tự hành trên đường. Có nhiều công việc đang được thực hiện để cải thiện việc tối ưu hóa liên quan đến việc xe tải chuyển hàng từ nhà cung cấp đến các trung tâm phân phối của Walmart. Ngoài ra còn có một dự án xoay quanh việc kết hợp vận chuyển hàng hóa và thanh toán cước phí.

Walmart còn có các công cụ và ứng dụng mới cho cabin của xe tải. 11.000 tài xế của công ty sẽ có máy tính tích hợp mới trên xe. Chặng giao hàng cuối sẽ được cải thiện khi các cửa hàng trở thành điểm khởi đầu cho việc giao hàng của người tiêu dùng.

“Chúng tôi đang tiến nhanh hơn bao giờ hết, ông Guggina nói. “Chúng tôi đang hợp tác với Blue Yonder để giúp tiếp tục chuyển đổi chuỗi cung ứng”. Walmart được biết đến là một công ty đã phát triển nhiều ứng dụng nội bộ trong công ty. “Thời kỳ mua so với xây dựng đã qua”, Walmart đã chuyển sang trở thành người mua phần mềm chuỗi cung ứng.

Theo Forbes

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *