Home » Đầu tư » Walmart đầu tư vào xe tự lái, hướng tới hình thức giao hàng chi phí thấp

Walmart đầu tư vào xe tự lái, hướng tới hình thức giao hàng chi phí thấp

Walmart đầu tư vào xe tự lái

Gã khổng lồ bán lẻ Walmart thông báo rằng họ đã tham gia vòng tài trợ mới nhất của một start-up về lĩnh vực xe tự lái. Cụ thể, theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty, John Furner cho biết Walmart đầu tư vào xe tự lái của Cruise – một công ty con của tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM).

>>> Xem thêm: Walmart chia cổ tức ngày 6/5/2021 với giá trị 0,55 USD

Theo ông Furner, việc đầu tư trên sẽ hỗ trợ công việc của Walmart hướng tới phát triển một hệ sinh thái giao hàng nhanh chóng, chi phí thấp và có thể mở rộng.

Khoản đầu tư của Walmart nâng tổng số vốn tài trợ gần đây nhất của Cruise lên tới 2,75 tỷ USD. Ngoài GM, các nhà đầu tư khác đổ vốn vào Cruise còn có Microsoft, Honda Motor và các tổ chức đầu tư khác. Trong số các dự án, Cruise dự định triển khai taxi tự lái ở Dubai trong vòng hai năm tới.

Walmart đã tham gia một vòng đầu tiên được tiết lộ vào tháng 1, trong đó bao gồm cả Microsoft và vào thời điểm đó, Cruise cho biết đã mang về 2 tỷ USD . Công ty Cruise có trụ sở tại San Francisco cùng với gã khổng lồ bán lẻ Walmart, đã tạo ra khoản tăng 750 triệu đô la. Được dẫn dắt bởi cựu Chủ tịch GM Dan Ammann, Cruise ước tính mức định giá hiện tại của công ty là hơn 30 tỷ USD. Họ cũng coi Honda và Softbank là nhà đầu tư và đối tác.

“Khoản đầu tư này là một dấu ấn đối với chúng tôi. Nó thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc mang lại lợi ích của ô tô tự lái cho khách hàng và doanh nghiệp của chúng tôi ”, John Furner, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Walmart tại Mỹ, cho biết trong một bài đăng trên blog. Hai công ty bắt đầu làm việc cùng nhau trong một chương trình thử nghiệm ở Scottsdale, Arizona, vào tháng 11 năm 2020 và “chúng tôi rất ấn tượng với mô hình kinh doanh khác biệt, công nghệ độc đáo và thử nghiệm không người lái của Cruise”, ông nói.

Walmart đầu tư vào xe tự lái
Walmart và cruise kết hợp với nhau trong một chương trình thử nghiệm ở Scottsdale, Arizona

Cruise và Walmart bắt đầu thử nghiệm phương tiện giao hàng tự lái tại Scottsdale, bang Arizona vào tháng 11/2020. Thời điểm đó, Walmart cho hay lựa chọn Cruise vì công ty có thể giúp họ đạt được mục tiêu phát thải trung tính vào năm 2040, với miêu tả công ty con của GM là “công ty ô tô tự lái duy nhất vận hành toàn bộ đội xe chạy bằng điện với 10% năng lượng tái tạo”.

“Walmart dường như muốn ở lại cuối cùng với Cruise” Adam Jonas, nhà phân tích cổ phần của Morgan Stanley nhận xét về thương vụ Walmart đầu tư vào xe tự lái cruise. Không ai biết chặng đường cuối cùng sẽ như thế nào vẫn chưa rõ ràng nhưng điều đó hợp lý khi một công ty có quy mô như Walmart đã và đang đầu tư vào tương lai này”.

Khoản tài trợ bổ sung nâng tổng số tiền tích lũy của Cruise nắm giữ lên 10 tỷ đô la, một số tiền có thể vượt qua Waymo ( Công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Mỹ), một công ty con của Alphabet Inc, công ty mẹ của Google. Đây cũng là hãng xe tự lái lâu đời nhất cho đến nay. Waymo đã huy động được tổng cộng 3 tỷ đô la từ các nhà đầu tư bên ngoài vào năm 2020, vòng tài trợ bên ngoài đầu tiên trong lịch sử của công ty.

Ammann, CEO của Cruise cho biết trong một tuyên bố: “Xe tự lái sẽ giúp giao thông an toàn hơn, sạch hơn và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người. Để có thể phát triển trong thời gian tới đòi hỏi một sứ mệnh rõ ràng, tài năng đẳng cấp thế giới, các đối tác tuyệt vời và tiêu tốn rất nhiều nguồn vốn”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *