Home » Thông Tin Thị Trường » Walmart, Target và Amazon: Ai là kẻ chiến thắng trong ngành bán lẻ?

Walmart, Target và Amazon: Ai là kẻ chiến thắng trong ngành bán lẻ?

20211206-walmart-target-va-amazon-ai-la-ke-chien-thang-trong-nganh-ban-le-1

Đã có lúc, Walmart, Target và những cửa hàng nhỏ ở các khu phố là trung tâm của lĩnh vực bán lẻ. Nhưng rồi, sự xuất hiện của Amazon đã làm thay đổi mọi thứ. Các kho hàng lớn, khả năng giao hàng nhanh chóng và lợi nhuận biên nhỏ đã mang lại cho gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến lợi thế lớn so với Walmart, Target và các nhà bán lẻ nhỏ hơn.

Ngay sau đó là sự phát triển như vũ bão của máy tính bảng và điện thoại thông minh, khiến Walmart và Target phải chuyển thành các gian hàng trên Amazon, biến các cửa hàng truyền thống của họ từ chỗ là tài sản, thành một khoản nợ.

Tuy vậy, Walmart và Target đã không đợi Amazon đánh văng mình ra khỏi lĩnh vực kinh doanh. Thay vào đó, họ chống lại bằng cách thuê nhân tài phần mềm hàng đầu để mở rộng sự hiện diện trên internet. Đồng thời, họ biến các cửa hàng truyền thống thành kho hàng và điểm nhận hàng tại địa phương, rút ​​ngắn thời gian giữa các lần đặt và giao hàng từ 2 ngày xuống còn 1 ngày và cuối cùng là trong cùng một ngày.

Walmart và Target đã thay đổi “luật chơi” trong ngành bán lẻ bằng cách hợp nhất việc bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến, yêu cầu người mua đặt hàng trực tuyến và nhận hàng tại các cửa hàng gần đó trong vùng hoặc được giao trong ngày.

Và người mua sắm tỏ ra thích xu hướng mới này, như một số nghiên cứu xác nhận.

Một báo cáo của Elastic Path được công bố vài năm trước cho thấy 75% người tiêu dùng mong đợi tất cả thương hiệu cung cấp dịch vụ giao hàng ngay trong ngày và 72% khác muốn được nhận hàng ở một địa điểm thuận tiện trong ngày.

Trong một số mùa lễ, Walmart đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại Amazon bằng cách áp dụng chính sách giá rẻ hơn cho một số mặt hàng nếu khách mua trực tiếp tại cửa hàng. Bằng cách này, họ đã tận dụng một trong những lợi thế của họ: Điểm bán hàng cho phép người mua hàng kết hợp trải nghiệm mua sắm với việc nhận hàng ngay lập tức, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và xử lý.

Việc hợp nhất bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến không chỉ là một “hiện tượng” ở Mỹ. Nó mở rộng sang các thị trường mới nổi như Brazil, nơi các nhà bán lẻ lớn tận dụng các cửa hàng vật lý của họ để mở rộng doanh số trực tuyến và tạo ra mạng lưới người bán thuộc bên thứ ba tương tự như Amazon.

“Trên quy mô toàn cầu, chúng tôi nhận thấy các nhà bán lẻ truyền thống sở hữu một doanh nghiệp thương mại điện tử lớn có lợi thế cực kỳ tốt để không chỉ vượt qua các cuộc tấn công của Amazon mà còn chiến thắng nó”, Frederico Trrajano, CEO Magazine Luiza, một nhà bán lẻ Brazil với khoảng 1,400 cửa hàng vật lý, cho biết.

Xu hướng bán lẻ mới đang biến các cửa hàng truyền thống trở thành tài sản quý giá mà họ có trong thời kỳ trước khi Amazon xuất hiện, bằng chứng là một loạt báo cáo tài chính vững chắc đã được hai gã khổng lồ bán lẻ công bố trong những năm gần đây.

Walmart đã báo cáo doanh số tổng hợp tăng 9,2% hàng năm trong 13 tuần (kết thúc vào ngày 29/10) và doanh số bán hàng trực tuyến tại Mỹ tăng 87% trong 2 năm qua.

Target báo cáo doanh số bán hàng quý 3 tăng 12,7%, trong khi doanh số bán hàng trực tuyến tăng 29%, sau khi tăng 155% trong năm trước.

Các nhà bán lẻ truyền thống khác, như Macy’s và Kohl’s, cũng báo cáo doanh số và doanh thu ổn định.

Xu hướng bán lẻ mới đã đặt Amazon vào thế phòng thủ. Giờ đây, ông lớn này phải cố gắng mở các kho hàng mới, xây dựng liên minh với các nhà bán lẻ truyền thống, đầu tư mạnh vào hậu cần và thành lập các cửa hàng vật lý của riêng mình.

Những động thái này đang bắt đầu ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến. Trong quý vừa qua, doanh thu của Amazon chỉ tăng ít ỏi 15% so với các quý trước trong khi thu nhập sụt giảm, không như dự báo của Phố Wall. Công ty này đang cảnh báo về những “nỗi đau” tiếp theo ở phía trước.

Nhà đầu tư đang bắt đầu nhận thấy xu hướng mới trong bán lẻ.

Cổ phiếu của Target đã tăng 39% so với đầu năm, trong khi mức tăng của cổ phiếu Amazon là 7,6%, tiếp tục đánh bại cổ phiếu của Walmart, dù không đáng kể.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ rằng WalmartTarget đang chiến thắng trong cuộc chiến bán lẻ.

Jared Pobre, đồng sáng lập Caldera + Lab, tin rằng sự hồi sinh doanh số của Walmart và Target là nhờ niềm vui được mua sắm trực tiếp.

“Mặc dù đại dịch đã thay đổi cách chúng ta mua sắm và kích hoạt tăng trưởng theo cấp số nhân đối với thương mại điện tử, nhưng việc nới lỏng các hạn chế làm tăng mong muốn đi ra ngoài của chúng ta, giúp mùa lễ có vẻ trở lại bình thường”.

Còn Rick Watson, chuyên gia về thương mại điện tử và là người sáng lập RMW Commerce Consulting, cho rằng Amazon đã chiến thắng trong cuộc chiến bán lẻ.

“Amazon vẫn là công ty đổi mới nhanh nhất hành tinh và phần lớn lợi nhuận của họ không đến từ bán lẻ. Ở một khía cạnh nào đó, Amazon đã chiến thắng trong cuộc chiến này vì họ có thể cạnh tranh với các nhà bán lẻ truyền thống bằng nguồn vốn có được từ những hoạt động kinh doanh phi bán lẻ của họ”, ông nói.

Mặc dù vẫn chưa rõ cuối cùng ai sẽ chiến thắng trong xu hướng bán lẻ mới, nhưng có một điều rõ ràng là: Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi mua sắm.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *