Home » Bí Quyết Đầu Tư » Warren Buffett đã bán 5 tỷ USD cổ phiếu Apple

Warren Buffett đã bán 5 tỷ USD cổ phiếu Apple

Các tính toán cho thấy, quỹ Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán đi khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Apple trong quý III vừa qua, thời điểm cổ phiếu công ty này lên cao nhất năm.

Dựa trên tài liệu của Ủy ban Chứng khoán SEC công bố hôm thứ Hai vừa qua, Business Insider (BI) ước tính rằng, tính đến ngày 30/9, Berkshire Hathaway đang nắm giữ khoảng 964,5 triệu cổ phiếu Apple, trị giá gần 112 tỷ USD.

Nhưng trước đó, vào ngày 30/6 (cuối quý II), Berkshire từng tiết lộ rằng họ đang nắm giữ 91,5 tỷ USD cổ phiếu Apple. Căn cứ vào mức giá của cổ phiếu Apple tại thời điểm đó, cũng như việc chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 4-1, BI ước tính Berkshire đã sở hữu khoảng 1,003 tỷ cổ phiếu Apple vào thời điểm cuối quý II.

Con số đó cho thấy quỹ đầu tư của Buffett đã bán khoảng 39 triệu cổ phiếu Apple trong quý vừa qua, tương đương với 3,8% cổ phiếu mà quỹ này nắm giữ của nhà sản xuất iPhone.

Tùy thuộc vào thời điểm bán cổ phiếu Apple, Berkshire có thể đã thu được số tiền trong khoảng từ 3,5 đến 5,2 tỷ USD.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là Berkshire đã đầu tư khoảng 35 tỷ USD vào Apple trong khoảng từ năm 2016 đến 2018, nghĩa là cho đến nay khoản đầu tư của Buffett đã tăng giá trị lên gấp 3 lần chỉ sau vài năm.

Cho đến nay Apple chính là khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire khi chiếm đến 40% tổng giá trị danh mục cổ phiếu mà quỹ này đang nắm giữ, tính đến tháng 7/2020). Giá cổ phiếu Apple đã tăng gần 60% trong năm nay.

Đặc biệt trong giai đoạn quý III vừa qua chính là thời điểm cổ phiếu Apple leo lên mức cao nhất trong năm nay, sau đó là sự sụt giảm và đến nay cổ phiếu Apple vẫn chưa thể quay lại mức đỉnh này. Tận dụng thời điểm đó để kiếm lợi nhuận là điều hoàn toàn hợp lý, nhất là với một người như Buffett.

Mặt khác, cho đến nay Berkshire vẫn đang gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng trong thời kỳ Covid-19. Cổ phiếu của Berkshire đã giảm 1% trong năm nay trong khi chỉ số S&P 500 – một trong các chỉ số thước đo cho sức khỏe thị trường chứng khoán Mỹ, đã tăng gần 10%.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *