Home » Thông Tin Thị Trường » WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

20210315-who-cap-phep-su-dung-khan-cap-vac-xin-ngua-covid-19-cua-johnson-johnson-1

Hôm 12/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Covid-19 Johnson & Johnson, tạo đột phá cho các nước nghèo tiếp cận sản phẩm.

Nhờ quyết định trên, vắc-xin Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) có đủ điều kiện để phân phối thông qua Covax – một chương trình toàn cầu đảm báo các nước có thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận với vắc-xin.

Vắc-xin J&J có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nước nghèo. Bên cạnh khả năng bảo vệ mạnh mẽ, giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do Covid-19, vắc-xin này chỉ cần tiêm một liều duy nhất. Nó cũng có thể được bảo quản trong ba tháng ở nhiệt độ tủ lạnh thường từ 2°C đến 8°C, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Nhờ vậy, sản phẩm rất phù hợp với các quốc gia và địa điểm không có tủ đông lạnh và kho siêu lạnh theo yêu cầu của một số loại vắc-xin khác.

“Chúng ta cần đảm bảo vắc-xin mới là một phần của giải pháp toàn cầu, thay vì là nguyên nhân khiến một số nước bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi hy vọng vắc-xin sẽ giúp thu hẹp bất bình đẳng về vắc-xin, chứ không phải làm trầm trọng thêm vấn đề đó”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói.

WHO sẽ triệu tập một nhóm cố vấn vào tuần tới để đưa ra các hướng dẫn sử dụng vắc-xin. Covax đã đặt 500 triệu liều từ J&J. Tuy nhiên, hãng này đang giải quyết các vấn đề trong khâu sản xuất và đã thỏa thuận giao 200 triệu liều cho Mỹ. Hợp tác giữa Johnson & Johnson và Công ty dược phẩm Merck được mong đợi sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất.

J&J cho biết công ty dự kiến sẽ sản xuất tới 3 tỉ liều vắc xin trong năm 2022, sau khi đã cam kết cung cấp 1 tỉ liều trên toàn cầu vào cuối năm 2021.

Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO yêu cầu các công ty dược phải cam kết cung cấp thêm dữ liệu chứng minh tính an toàn và hiệu quả của vắc xin để có thể cấp phép sử dụng đầy đủ.

Trước đó, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin của hãng J&J. EMA cho biết các thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Nam Phi và các nước Nam Mỹ cho thấy vắc xin của Johnson & Johnson có hiệu quả bảo vệ 67%.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *