Home » Thông Tin Thị Trường » Chính Trị - Xã Hội » WHO đưa ra mốc thời điểm thế giới có thể ‘chấm dứt’ đại dịch Covid-19

WHO đưa ra mốc thời điểm thế giới có thể ‘chấm dứt’ đại dịch Covid-19

WHO

Quan chức cấp cao của WHO dự báo khủng hoảng Covid-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022, với điều kiện các nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp hiện nay đạt mục tiêu trong chương trình tiêm phòng.

Đây là đánh giá của Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong bài trả lời phỏng vấn trên đài truyền thanh RAC1 của Tây Ban Nha mới đây liên quan đến chủ đề khi nào đại dịch Covid-19 chấm dứt.

“Hai năm là khoảng thời gian mà chúng ta đặt ra (để kiểm soát dịch bệnh) và chắc chắn đó là lượng định thời gian phù hợp. Nếu chúng ta bắt tay tiêm chủng với tốc độ như đã làm được cho đến nay, thế giới sẽ tìm ra được con được thoát khỏi tình cảnh khó khăn này, thậm chí có thể sớm hơn”, bà Neira nêu quan điểm

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng việc thiếu hụt vaccine và sinh phẩm ở nhiều nước là điều đáng lo ngại, từ đó nhấn mạnh yêu cầu thế giới cần phải hành động cùng nhau để ra khỏi đại dịch.

Lời kêu gọi này cũng phù hợp với tuyên bố trước đó của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh bất bình đẳng về phân phối vaccine toàn cầu là nỗi đau đối với “lương tâm tập thể”. Ông cho rằng vấn đề hiện tại không phải là tìm đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường, mà còn là đúc rút ra những bài học từ khủng hoảng Covid-19 để có sự chuẩn bị tốt hơn trong tương lai.

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến 9h sáng 18/9 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 228.374.017 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.692.275 ca tử vong. Đã có 204.939.504 bệnh nhân Covid-19 phục hồi trong khi 18.742.238 bệnh nhân vẫn đang điều trị.

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, ghi nhận tổng cộng 42.799.617 ca mắc Covid-19, trong số này có 690.712 ca tử vong.

Trong thời gian qua, số ca mắc bệnh trong ngày đang có dấu hiệu chững lại trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á và châu Âu, trong khi số ca tử vong cũng có xu thế giảm.

Nhiều nước Á-Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Anh và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới trong ngày cao nhất thế giới với trên 100.000 ca, trong khi số ca tử vong cũng dẫn đầu với trên 1.000 trường hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *