Home » Thông Tin Thị Trường » WHO phê duyệt hai phương pháp điều trị Covid-19 mới

WHO phê duyệt hai phương pháp điều trị Covid-19 mới

WHO

WHO phê duyệt thêm hai phương pháp điều trị để ngăn ca nặng và tử vong do Covid-19, khi biến chủng Omicron khiến ca nhập viện tăng khắp thế giới.

Trong khuyến cáo được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh BMJ hôm nay, các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết loại thuốc trị viêm khớp baricitinib được sử dụng cùng với corticosteroid để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng hoặc nguy kịch đưa đến tỷ lệ sống sót cao hơn và giảm nhu cầu sử dụng máy thở.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị điều trị bằng kháng thể tổng hợp Sotrovimab cho người mắc Covid-19 nguy cơ nhập viện cao nhất, như người già, người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường. Lợi ích của Sotrovimab với người không có nguy cơ nhập viện được coi là không đáng kể và hiệu quả của nó đối với các biến chủng mới như Omicron “vẫn chưa chắc chắn”.

“Khi cả hai đều có sẵn, hãy chọn một loại dựa trên các vấn đề bao gồm chi phí và kinh nghiệm của bác sĩ lâm sàng”, hướng dẫn của WHO cho biết.

WHO trước đó đã phê duyệt ba phương pháp điều trị Covid-19, bắt đầu là thuốc kháng viêm corticosteroid cho bệnh nhân nặng vào tháng 9/2020. Corticosteroid không đắt, có sẵn phổ biến và chống lại chứng viêm thường đi kèm trường hợp nghiêm trọng.

Thuốc trị viêm khớp tocilizumab và sarilumab, được WHO phê duyệt tháng 7/2021, là chất ức chế IL-6 ngăn chặn phản ứng quá mức nguy hiểm của hệ miễn dịch đối với nCoV.

Baricitinib nằm trong một nhóm thuốc khác được gọi là chất ức chế Janus kinase, nhưng nó có cùng hướng dẫn với chất ức chế IL-6.

Điều trị bằng kháng thể tổng hợp Regeneron được WHO phê duyệt tháng 9/2021 và các hướng dẫn cho biết Sotrovimab có thể được sử dụng cho nhóm bệnh nhân có tình trạng tương tự.

Các khuyến nghị điều trị Covid-19 của WHO được cập nhật thường xuyên dựa trên dữ liệu mới từ thử nghiệm lâm sàng.

Phương pháp điều trị mới được phê duyệt trong bối cảnh biến chủng Omicron khiến các bệnh viện trên khắp thế giới đạt công suất tối đa và WHO dự báo đến tháng 3, một nửa dân số châu Âu sẽ mắc biến chủng này.

Nguồn: Tổng hợp

>>> Xem thêm: CEO Pfizer cho biết vắc xin ngừa Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *