Home » Đầu tư » Xu hướng đầu tư của các công ty quản lý quỹ trong năm 2021 ra sao?

Xu hướng đầu tư của các công ty quản lý quỹ trong năm 2021 ra sao?

xu hướng đầu tư

Nhờ có vắc-xin giúp kiểm soát dịch bệnh Covid-19, năm 2021 có thể sẽ là năm phục hồi kinh tế sau đại dịch, với một số lĩnh vực có thể gặp khó khăn và những lĩnh vực khác có thể mạnh thêm. Sau đây là một số dự đoán về xu hướng đầu tư của các công ty quản lý quỹ trong năm 2021.

Các tài sản tại các thị trường mới nổi lại hấp dẫn

Khi các nền kinh tế đang phát triển được hưởng lợi từ sự phục hồi thương mại, du lịch và giá hàng hóa toàn cầu, đồng USD yếu hơn và các động thái của Mỹ dễ dự đoán hơn, thông điệp mà Morgan Stanley đưa ra là hãy mua các tài sản tại các thị trường mới nổi (EM).

Các ngân hàng đối thủ là Goldman Sachs và JPMorgan cũng đang ủng hộ EM trong năm 2021, với khảo sát của BofA cho thấy đây là khu vực được ưu tiên. BofA nhận định trái phiếu bằng các đồng tiền của các thị trường mới nổi sẽ mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận 6,2% trong năm tới.

Lòng tin đang hướng tới một thị trường đã giảm sút trong một thập kỷ này chủ yếu đến từ những hy vọng về đà phục hồi tăng trưởng mà Trung Quốc dẫn đầu cũng như sức hấp dẫn từ mức lãi suất cao hơn, khi lãi suất tại các nước giàu là 0% hoặc âm.

Với xu hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi, công ty quản lý quỹ thộc ngân hàng Morgan Stanley khuyến nghị mua các đồng tiền của Trung Quốc, Mexico, Brazil, Nam Phi và Nga, cùng với trái phiếu của Ukraine và công ty dầu mỏ Pemex của Mexico.

xu hướng đầu tư
Morgan Stanley khuyến nghị mua các đồng tiền của Trung Quốc, Mexico, Brazil, Nam Phi và Nga, cùng với trái phiếu của Ukraine và công ty dầu mỏ Pemex của Mexico

Số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy các nhà đầu tư đang đổ tiền vào các tài sản ở EM với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ.

Các nhà đầu tư đã tìm đến các thị trường mới nổi sau buộc bầu cử tổng thống tại Mỹ và bước đột phá trong nghiên cứu vắc-xin, với một con số kỷ lục là 76,5 tỷ USD đã chảy vào EM.

>>> Xem thêm: Cổ phiếu ngành ngân hàng được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2021

Các tài sản bền vững “hút” tiền đầu tư

Giá trị tài sản của các quỹ đầu tư đáp ứng các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã tăng gấp đôi trong năm qua lên trên 1.300 tỷ USD và IIF dự báo tốc độ sẽ nhanh hơn trong năm 2021, nhất là khi Tổng thống đắc cử của Mỹ, Joe Biden, thực hiện chương trình nghị sự bảo vệ môi trường.

Những lo ngại về ô nhiễm, biến đổi khí hậu và quyền của người lao động là những động lực chính. Tuy nhiên, IIF cũng chỉ ra rằng 80% các chỉ số chứng khoán của các quỹ tuân thủ các tiêu chí ESG vượt các chỉ số của các quỹ không tuân thủ ESG trong các đợt bán tháo do đại dịch, trong khi năng lượng tái tạo đã mang lại lợi nhuận cao hơn các lĩnh vực khác kể từ đó.

BlackRock dự báo dòng đầu tư sẽ liên tục chảy vào các tài sản bền vững trong quá trình chuyển đổi dài hạn hướng tới một thế giới ít ô nhiễm hơn.

2/3 số quỹ ESG là về chứng khoán, nhưng giá trị trái phiếu “xanh” tăng 20% trong năm 2020, lên hơn 620 tỷ USD. Các chính phủ đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu xanh, trong khi các ngân hàng trung ương quan tâm nhiều hơn đến việc mua các trái phiếu này và đảo ngược các chiến lược.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *