Home » Thông Tin Thị Trường » Xuất hiện biến thể virus corona tại Anh, với khả năng lây lan cao hơn 70%

Xuất hiện biến thể virus corona tại Anh, với khả năng lây lan cao hơn 70%

biến thể virus corona

Truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin về một chủng virus mới là biến thể virus corona, được phát hiện ở đông nam nước Anh.

Theo những nghiên cứu sơ bộ về chủng virus có tên “VUI – 202012/01” (VUI là viết tắt của “Variant Under Investigation”, tạm dịch là “Biến thể đang được điều tra”) cho thấy nó có 17 đột biến trên bộ gene, trong đó đột biến mà các nhà khoa học quan tâm nhất là N501Y, dẫn đến sự thay đổi trình tự amino acid trên protein S của virus ở vị trí 501, từ asparagines (viết tắt là N) thành tyrosine (viết tắt là Y).

Sự biến đổi này có thể làm tăng “ái lực” (lực gắn kết) protein S của virus và thụ thể ACE2 của tế bào con người, từ đó dẫn đến virus dễ bám và xâm nhập vào tế bào hơn, dễ lây nhiễm hơn.

Đặc tính này khiến cho chủng virus mới được dự đoán có khả năng lây lan dịch bệnh cao hơn 70% so với bình thường.

Được biết, chủng virus mới này có liên quan đến hơn 50% số ca nhiễm mới ở London và vùng đông nam nước Anh. Đây có thể là lý do giải thích tại sao những khu vực này ghi nhận số ca nhập viện vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây, buộc nhà chức trách phải áp đặt các biện pháp kiểm soát tình hình chặt hơn.

biến thể virus corona
Tình hình dịch bệnh phức tạp tại Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp phản ứng khẩn cấp vào ngày 21-12 để thảo luận về việc di chuyển quốc tế, đặc biệt là dòng vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước Anh.

Các quan chức EU cũng tổ chức một cuộc để điều phối phản ứng của họ. Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cho biết Pháp đã đóng cửa biên giới đối với người và xe tải đến từ Vương quốc Anh, bước đi đóng cửa một trong những tuyến huyết mạch thương mại quan trọng nhất giữa Anh với lục địa châu Âu.

Hàng loạt các quốc gia châu Âu như Ireland, Đức, Pháp, Ý, Hà Lan và Bỉ đều đã cho tạm ngưng các chuyến bay và việc di chuyển đến hoặc xuất phát từ Anh trong khi chờ xem xét tình hình kỹ lưỡng hơn.

Hồng Kông cũng do cấm tất cả các chuyến bay đến Vương quốc Anh từ nửa đêm 20-12 trở thành thành phố đầu tiên ở châu Á làm như vậy. Các quốc gia châu Á bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ chủng virus mới này từ Anh.

biến thể virus corona
Các chuyển bay đến London buộc bị huỷ trước thông tin về biến thể virus corona

Về mức độ nguy hiểm của VUI-202012/0, giáo sư Chris Whitty, cố vấn trưởng của chính phủ Anh về y tế, cho biết đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới này nguy hiểm hơn hay có khả năng đề kháng mạnh hơn với các biện pháp điều trị COVID-19.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các vắc xin mới được phân phối không hiệu quả đối với VUI-202012/0. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác, cần có bằng chứng từ nghiên cứu.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *