Home » Thông Tin Thị Trường » Xuất khẩu Trung Quốc vượt kỳ vọng, xoa dịu áp lực kinh tế

Xuất khẩu Trung Quốc vượt kỳ vọng, xoa dịu áp lực kinh tế

20211108-xuat-khau-trung-quoc-vuot-ky-vong-xoa-diu-ap-luc-kinh-te-1

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 10 nhưng vượt dự báo nhờ lực cầu toàn cầu bùng nổ cho mùa nghỉ lễ.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức 28,1% của tháng 9. Giới phân tích đưa ra con số dự báo 24,5% cho tháng 10.

Nhập khẩu không đạt kỳ vọng, tăng 20,6% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, tăng so với mức 17,6% của tháng 9 nhưng thấp hơn dự báo tăng 25%. Điều này phần nào phản ánh lực cầu nội địa suy giảm.

Zhiwei Zhang, kinh tế gia trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho rằng xuất khẩu mạnh mẽ sẽ giúp giảm thiểu sự suy yếu của kinh tế nội địa, cho phép chính phủ Trung Quốc thêm dư địa để điều chỉnh chính sách kinh tế.

“Chính phủ Trung Quốc có thể chờ đến cuối năm để nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa, giờ đây, xuất khẩu đang tạo ra vùng đệm để suy giảm kinh tế êm ả hơn”.

Số liệu gần đây cho thấy sản xuất tại Trung Quốc chững lại. Hoạt động nhà máy giảm trong tháng 10, tháng giảm thứ hai liên tiếp, còn tăng trưởng sản lượng công nghiệp xuống thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi làn sóng Covid-19 đầu tiên xuất hiện.

Dưới sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc, một số hạn chế nguồn cung bắt đầu cải thiện trong vài tuần gần đây. Tình trạng thiếu điện do thiếu than, thắt chặt tiêu chuẩn về ô nhiễm và lực cầu công nghiệp mạnh cũng hạ nhiệt. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10 giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 9/2018, nhập khẩu than chững lại vì nguồn cung nội địa tăng. Khối lượng quặng sắt nhập khẩu giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại 84,54 tỷ USD trong tháng 10, vượt dự báo 65,55 tỷ USD và cao hơn mức 66,76 tỷ USD của tháng 9. Thặng dư thương mại với Mỹ là 40,75 tỷ USD, giảm so với mức 42 tỷ USD tháng trước đó.

Nền kinh tế đứng thứ hai thế giới tăng trưởng 4,9% trong quý 3, mức kém nhất kể từ quý 3 năm ngoái.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *